27 กันยายน 2563
155 views
share

คนติดตาม ดูบอลออนไลน์ เกิดความสงสัย ในการยิงจุดโทษของทีมปีศาจแดง

ตามกฏของ IFAB ปีศาจแดงยังยิงจุดโทษหลังจบเกมได้หรือไม่ เรามีคำตอบมาไขข้อข้องใจ
ประตูชัยจากจุดโทษของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เกิดขึ้นหลังผู้ตัดสินเป่านกหวีดจบเกมไปแล้ว ทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้นมากมาย เรามาดูกฏของ คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (IFAB) ว่ามีไว้อย่างไร

ปีศาจแดง บุกชนะ ไบรท์ตัน ไปแบบสุดมัน 3-2 แต่มีดราม่าเกิดขึ้นเมื่อผู้ตัดสินเป่าจบเกมไปแล้ว ทว่านักเตะของ แมนฯ ยูไนเต็ด เข้าไปประท้วงว่ามีแฮนด์บอลของ นีล เมาเปย์ ก่อนหมดเวลา ทำให้ผู้ตัดสินเช็ค VAR และกลับมาให้จุดโทษ ก่อนที่ บรูโน แฟร์นันด์ส จะยิงเข้าไปเป็นประตูชัยให้ทีมเยือนบุกเก็บสามแต้ม

ประเด็นนี้สร้างความสงสัยให้กับผู้ชมทางบ้าน รวมถึงนักเตะของเจ้าถิ่นบางราย ที่เข้าไปรุมประท้วงผู้ตัดสิน เนื่องจากมองว่าเกมจบลงไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม จากกฏที่ IFAB ระบุไว้ ถือว่าจังหวะดังกล่าวผู้ตัดสินสามารถย้อนกลับมาดู VAR ได้ หากเกิดข้อสงสัย แม้ว่าจะเป่านกหวีดหมดเวลาไปแล้ว

โดยกฏระบุไว้ว่า "ไม่มีการจำกัดเวลาสำหรับการกลับมาตรวจสอบความถูกต้อง เนื่องจากความถูกต้องสำคัญกว่าความเร็ว"

"การตรวจสอบควรทำอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่สำหรับการตัดสินใจขั้นสุดท้ายสำคัญมากกว่าความเร็ว" 

"และด้วยเหตุผลนี้ บางสถานการณ์มีความซับซ้อน การตรวจสอบจึงไม่มีการจำกัดเวลา ผู้ตัดสินจะเป็นคนดำเนินการ เปลี่ยนแปลง / ยกเลิกการลงโทษ (ตามความเหมาะสม) และเริ่มเกมอีกครั้งตามกฏ" 

 

ดูบอลออนไลน์ สนุก ครบทุกนัด ตาม ข่าวฟุตบอล ในและ ฟุตบอลต่างประเทศ แบบเจาะลึก ต้อง Ball Station สถานี บอลออนไลน์ ที่ ดูบอล ได้ทุกที่ทุกเวลา ศูนย์รวมของผู้รักกีฬาลูกหนังอย่างพวกเราทุกคน เนื้อหาแน่น สาระพร้อมความบันเทิง ไฮไลท์ฟุตบอล สดใหม่ มาที่นี่มีครบทุกอย่างสำหรับคอฟุตบอล