22 มิถุนายน 2563
91 views
share

เป็นข่าวมาสักพักหนึ่งแล้ว เกี่ยวกับเรื่องการเข้ามาซื้อสโมสรและบริหารทีมฟุตบอลในอังกฤษของกลุ่มทุนจากประเทศเศรษฐีน้ำมัน ซาอุดิอาระเบีย ที่มีเจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร เป็นตัวหลัก ซึ่ง สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ของเรา เคยนำเสนอไปแล้วในตอน "ทุนอาหรับจะเข้าคุมนิวคาสเซิลจริงหรือ" อย่างไรก็ดีจนแล้วจนรอด มาจนถึงวันนี้ยังไม่มีการออกมาแถลงอย่างเป็นทางการ มันติดขัดอย่างไรหรือไม่ ลองมาติดตามดูกัน

 

คนดูบอลออนไลน์ชักสงสัย ทุนซาอุจะชวดนิวคาสเซิลไหม

กลุ่มทุนจากตะวันออกกลาง มีเงินทุนมหาศาล เรื่องนี้คงไม่มีใครสงสัย เพราะ ซาอุดิอาระเบีย คือ ประเทศผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันอันดับต้นๆ ของโลก และมีการลงทุนในธุรกิจจำนวนมากในนานาประเทศทั่วโลก ดังนั้นกลุ่มทุนจากตะวันออกกลางย่อมมีศักยภาพพอที่จะซื้อสโมสรใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษได้อย่างไม่น่ากังขา ยิ่งมีผู้นำกลุ่มเป็นตัวของ  เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งประเทศซาอุดิอาระเบีย มาเองแบบนี้ การันตีเรื่องความมั่งคั่งได้อย่างเต็มตัว แต่... ก็เป็นที่น่าสงสัยว่าเหตุใด เรายังไม่ได้ ดูบอล ทั้งแบบการ ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ ที่มีชื่อกลุ่มทุนนี้เป็นเจ้าของสโมสรใน พรีเมียร์ลีกสักที...  ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจน่าค้นหาว่าอะไรทำให้ติดขัดล่าช้าไม่ปิดดีลลงเสียที...

 

สาเหตุที่คาดเดาว่าทำให้การเข้าซื้อสโมสรล่าช้า

มีกระแสข่าวออกมาหลายกระแส เกี่ยวกับปัญหาที่ทำให้การเข้าซื้อสโมสร สาลิกาดง นิวคาสเซิล ล่าช้า แต่ที่มีข่าวหนาหูและดูเหมือนจะมีเค้ามากที่สุด มีอยู่ 2 เรื่อง ที่สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่าของเราได้ข้อมูลมา ได้แก่

1. ภาพลักษณ์ที่น่าสงสัยว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ของราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย โดยเฉพาะตัวเจ้าชายมกุฎราชกุมาร โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน มีข่าวถูกลือว่าพัวพันหรืออยู่เบื้องหลังการละเมิดสิทธิมนุษยชนหลายครั้ง เช่น การฆาตกรรม นาย จามาล คาช็อกกี นักข่าวที่วิจารณ์ราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย ที่เป็นข่าวไปทั่วโลก เป็นต้น

2. การถูกกล่าวหาว่า รัฐบาลของซาอุดิอาระเบีย มีส่วนในการละเมิดลิขสิทธฺ์ ในการ ถ่ายทอดสดฟุตบอล ในเขตตะวันออกกลาง ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่การกล่าวหาลอยๆ แบบเป็นข่าวลือในสังคมออนไลน์ แต่เป็นการแถลงจาก องค์การการค้าโลก (ดับเบิ้ลยูทีโอ)

เชื่อว่าด้วยเรื่องเหล่านี้มีผลทำให้การเข้ามาซื้อสโมสรใน พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ติดขัด และบางกระแสลือไปถึงขั้นว่า ดีลล่มไปแล้วก็มี...

 

มีโอกาสแค่ไหนที่กลุ่มทุนซาอุจะทำสำเร็จ

เรื่องนี้น่าจะเป็นข้อสงสัย ที่มีแฟนๆ ที่ชอบ ดูบอล มีความสงสัยและอยากจะรู้จำนวนมาก ซึ่งประเด็นที่เท่าที่ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ของเราได้ติดตาม เชื่อว่า โอกาสที่จะปิดดีลซื้อสโมสรสาลิกาดงของกลุ่มเจ้าชายซาอุดิอาระเบีย เป็นเรื่องที่น่าจะสามารถทำได้สำเร็จ เนื่องจากมีข่าวว่า

1. ทางสโมสรพอใจในราคา ซึ่งว่ากันว่ามียอดสรุปกันได้ที่  ประมาณ 12,000 ล้านบาท (300 ล้านปอนด์) ราคานี้อยู่ในระดับที่ทางสโมสรพอใจไม่ติดใจเรื่องมูลค่า

2. หน่วยงานในประเทศซาอุดิอาระเบีย ดำเนินการกวดขันกับการถ่ายทอดฟุตบอลที่ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็น สหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย และ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่ออกมาแสดงการจัดการอย่างเข้มแข็ง

3. รัฐบาลอังกฤษเข้ามาช่วยเจรจากับพรีเมียร์ลีก ให้กับกลุ่มทุนซาอุดิอาระเบีย เรื่องนี้ว่ากันว่าเป็นเรื่องการเมืองระดับโลก ที่สองประเทศอยากเชื่อมความสัมพันธ์กัน ก็เป็นประเด็นที่มีน้ำหนักมากทีเดียว

 

ดังนั้นเมื่อประเมินผลจากกระแสข่าว ทำให้เชื่อได้ว่า กลุ่มทุนจากตะวันออกกลาง สามารถเข้ามามีบทบาทในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้อย่างแน่นอน ในฐานะเจ้าของสโมสร สาลิกาดง นิวคาสเซิล ได้อย่างแน่นอน และน่าจะมีการออกมาแถลงอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้  ซึ่ง สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ของเราจะติดตามและนำมาเสนอให้แฟนๆ ได้รับทราบ