13 มิถุนายน 2563
117 views
share

นับถอยหลังอีกเพียง 4 วัน พวกเราจะได้มีโอกาสกลับมารับชมการ ถ่ายทอดสดฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ตรงจากสนามอีกครั้ง ซึ่งจะเริ่มกลับมาประเดิมนัดแรกกันในวันที่ 17 ที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ดี การชมฟุตบอลในช่วงที่ยังจัดการโควิด-19 ลงอย่างสิ้นซากไม่ได้ ย่อมต้องมีมาตรการป้องกันการอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก สนามย่อมเป็นสนามเปล่าที่อาจทำให้คน ดูบอลสด อาจจะเหงาๆ ลงไปเพราะมันไม่เหมือนเดิม แต่ตอนนี้เขามีการเตรียมมาตรการมารับมือเรื่องนี้อยู่ เราต้องลองไปติดตามดูกัน ว่าการ ดูบอลออนไลน์ มีหนทางไหนให้มันสนุกและครึกครื้นเหมือนเก่า

 

ทำไมแฟนบอลยังต้องดูถ่ายทอดสด หรือ ดูบอลออนไลน์

เรื่องนี้อาจจะเป็นคำถามที่แฟนบอลบ้านเราหลายๆ ท่านมีความสงสัย เพราะตอนนี้ในประเทศไทยของเรา ก็มีการคลายล็อคคลายมาตรการป้องกันลงหลากหลาย แต่ทำไมในอังกฤษ อังไม่สามารถให้คนเข้าไป ดูบอลสด ในสนามได้ตามเดิม ยัคงต้อง ดูบอลออนไลน์ หรือ ดูถ่ายทอดผ่านทีวี ซึ่งแม้จะจริงว่า มันแทบไม่มีผลกับแฟนบอลชาวไทย เพราะส่วนใหญ่เราดูผ่านช่องทางการถ่ายทอด ไม่ว่าจะเป็นทาง ทีวี หรือ ดูบอลออนไลน์ ผ่านอินเตอร์เน็ตกันอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดี โปรดอย่าลืมว่า หากบรรยากาศในสนามแข่งขันเหลือแค่นักเตะ ไร้เงาของผู้ชม ไร้เสียงเชียร์ที่เคกระหึ่ม อารมณ์ในการชมมันก็อาจจะเปลี่ยน อย่างดีเราอาจจะได้ยินเสียงผู้บรรยาย แต่เสียงและความคึกคักของคนเชียร์ในสนามหายอันนี้มีก็ผลต่ออรรถรสในการชมไม่น้อย...

อย่างไรก็ดี การที่ยังไม่สามารถปล่อยให้คนเข้าไปชมในสนามได้ ก็ย่อมมีสาเหตุ เนื่องจากตอนนี้สถานการณ์ โควิด19 ในอังกฤษ ยังมีความน่าเป็นห่วง

1. ยอดผู้ป่วยสะสมที่พบในประเทศอังกฤษ มีทั้งหมดนับถึงวันที่ 13 มิถุนายน มีจำนวน 292, 950 ราย

2. ยอดผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 41,481 ศพ

3. จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมที่พบในอังกฤษ ยังอยู่ในลำดับที่ 5 ของโลก

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้การสร้างมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด 19 เป็นเรื่องที่ยังมีความจำเป็น ดังนั้นอย่าได้แปลกใจ และต้องทำใจยอมรับกับมาตรการที่มีขึ้นของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

 

หนทางแก้ไขให้คนดูมีทางเลือกในเรื่องบรรยากาศการรับชม

แน่นอนว่าเมื่อแม้แต่คนดูยังมีความกังวลว่าการ ถ่ายทอดให้ได้ ดูบอลสด จากสนาม จะมีความน่าเบื่อเพราะบรรยาการศรอบข้างเต็มไปด้วยความเงียบเหงาไม่เหมือนเก่าก่อน ทางฝ่ายผู้ถ่ายทอดฟุตบอล ย่อมมีความกังวลยิ่งกว่าเป็นเท่าทวีคูณ เนื่องจาก หากการถ่ายทอดให้คนได้ ดูบอล ผ่านทางทีวี หรือ ดูบอลออนไลน์ มันน่าเบื่อ ยอดผู้ชมย่อมตก และแน่นอนว่ามีผลกระทบต่อยอดการลงโฆษณาในอนาคตของผู้ถ่ายทอดแน่ๆ ดังนั้น เจ้าของลิขสิทธิ์การ ถ่ายทอดสดฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ อย่าง สกาย สปอร์ตส์ ที่มีสัญญาในมือเป็นการถ่ายทอดการแข่งขันทีเหลืออีกถึง 64 นัด ย่อมต้องคิดหนักเป็นอย่างมาก จนในที่สุด พวกเขาก็ได้ประกาศวิธีการรับมือความน่าเบื่อในการ ดูบอล อยู่ที่บ้านออกมา
 ร็อบ เว็บสเตอร์ กรรมการผู้จัดการของ สกาย สปอร์ตส์ สื่อด้านกีฬา เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลที่เหลืออยู่อีก 64 นัด ของฤดูกาลนี้ ได้ออกมาให้ข่าวว่า ตอนนี้ ทาง สกายฯ มีแนวทางเพื่อให้ผู้ชมทางบ้านได้มีส่วนร่วมในการเลือกที่จะ ดูบอล ที่บ้านใน 2 รูปแบบ คือ


1. รับชมแบบที่เป็นเสียงสดจากสนาม ที่เป็นเสียงจริง และมีเสียงผู้บรรยาย เรียกว่าเป็นแบบให้ได้ ดูบอลออนไลน์ หรือ ดูบอลสด กันในแบบที่มันเป็นอยู่ในสนาม ที่ไร้คนดูเข้าไปเชียร์ในแบบเดิม

2. รับชมแบบที่เป็นเสียงเชียร์เทียม เป็นการนำเอาเสียงเชียร์ที่มีอยู่ในระบบมาใส่ลงไปประกอบ เพื่อให้อรรถรสในการรับชมเหมือนแบบเดิมให้มากที่สุด

ซึ่้งผู้ชมจะเป็นคนตัดสินใจเลือกเองว่าต้องการเสียงแบบไหน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าจะทำให้ผู้ชมมีทางเลือกมากขึ้น อย่างไรก็ดี ในเรื่องของการสร้างบรรยากาศให้กับผู้ชมที่ต้องรอ ดูบอลสด ทางบ้าน มีการทำในหลายรูปบบ อย่างเช่นใน ศึก บุนเดสลีกา เยอรมนี ก็มีการใส่เสียงของแฟนบอลลงไปในการการแข่งขัน หรือ ในศึกลาลีกา สเปน ก็มีการใช้ภาพ CG แทรกผู้ชมในสนามลงไปในการถ่ายทอด ซึ่งก็เป็นการสร้างบรรยากาศให้น่าสนใจยิ่งขึ้น...

 

นี่เป็นแนวทางในการคงอรรถรสในการรับชมฟุตบอลให้เหมือนรูปแบบเดิมมากที่สุด ที่ทางผู้ถ่ายทอดฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ วางแผนกันมา ก็น่าจะทำให้เราๆ ท่านๆ ได้ ดูบอล กันอย่างสนุกสนาน ให้สมกับที่คิดถึงและห่างหายกันไปนาน ส่วนผลจะเป็นอย่างไร คนดูตอบรับมากแค่ไหน สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า จะนำมาเสนอให้ได้รับทราบกันต่อไป