1 มิถุนายน 2563
125 views
share

แฟนๆ เตรียมตัวพร้อมหรือยังที่จะ ดูถ่ายทอดสดฟุตบอล หรือ ดูบอลออนไลน์ จากศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เพราะมันค่อนข้างจะแน่นอนแล้วว่า พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ จะต้องกลับมาทำการแข่งขันในเร็ววันนี้ให้เราได้ ดูบอลสด กันอีกครั้งแน่นอน แต่อย่างไรก็ดี การดูฟุตบอลที่แข่งแบบสนามปิดที่ไร้แฟนบอลเข้าไปเชียร์ เป็นอะไรที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมมาก จนมีหลายๆ คนกังวลว่ามันจะทำให้รู้สึกกร่อยๆ รสชาติการ ดูบอล ไม่เหมือนเดิม ดังนั้นจึงการหามาตรการให้ความคึกครื้นกลับมาอีกครั้ง เป็นอะไรนั้นต้องติดตามกัน

 

คนดูบอลออนไลน์กลัวไหมว่าการแข่งจะกร่อย

สำหรับแฟนบอลที่มีโอกาสได้ชมเกมส์การแข่งขันกีฬา หรือ โชว์ รูปแบบอื่นๆ ที่เป็นการถ่ายทอดสดแบบไม่มีคนแข่งขัน อาจจะมีหลายคนที่รู้สึกว่าเกมส์มันกร่อยไปถนัดใจ เมื่อไร้ภาพและเสียงของผู้ชมในสนาม ยกตัวอย่างเช่น การชมโชว์มวยปล้ำ ที่เป็นการโชว์สด ที่แม้จะรู้กันดีอยู่แล้วว่ามันเป็นการแสดงของนักมวยปล้ำที่มาออกลีลาให้เราชมไม่ใช่การต่อสู้จริงๆ แต่อย่างไรก็ดี เมื่อมันเป็นสนามเปล่า ที่ไม่มีภาพคนดู ไม่มีเสียเชียร์เสียงโห่ร้องในสนาม อารมณ์การชมโชว์สด กร่อยลงไปถนัดใจ บางรายถึงกับแทบจะเลิกชมไปเลยก็มี เพราะมันดูน่าเบื่อเอามากๆ ไม่มีอารมณ์ร่วมเพราะขาดสิ่งประกอบเกมส์เร้าอารมณ์ ดังนั้นแน่นอนว่า พอ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประกาศว่าจะกลับมาทำการแข่งขัน แต่จะเป็นการแข่งขันแบบสนามปิด ไม่มีคนเข้าไปเชียร์ภายน เราจะได้ ดูบอลออนไลน์ หรือ ดูถ่ายทอดสดฟุตบอล ผ่านหน้าจอแทน ก็เลยทำให้หลายๆ ท่านเกิดเป็นกังวลขึ้น ว่าเกมส์การแข่งขันมันจะกร่อยไม่สนุกอย่างที่คาดหวัง...

 

ทำไมยังเข้าไปดูบอลสดไม่ได้

แน่นอนว่าการได้มีโอกาสเข้าไป ดูบอลสด ในสนาม เป็นประสบการณ์ที่คนจำนวนมากตื่นตาตื่นใจ การอยู่ท่ามกลางฝูงชนที่เชียร์ทีมเดียวกันและได้ร้องส่งเสียงพร้อมกันจนกระหึ่มกึกก้อง เป็นเรื่องที่เร้าอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ดี แม้เราจะชมชอบบรรยากาศแบบนั้นมากแค่ไหน แต่สถานการณ์ขณะนี้ไม่ใช่เรื่องจะวางใจได้ เพราะ

1. จำนวนผู้ติดเชื้อมียอดสะสมที่สูง นับจนถึงวันนี้ (1 มิ.ย. 63) สหราชอาณาจักรมียอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 274,762 ราย มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก

2. จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันยังมีมาก ปริมาณผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันของอังกฤษยังมีปริมาณที่มาก นับเฉพาะวันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมาวันเดียว พบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหราชอาณาจักรมากถึง 1,936 ราย นับเป็นปริมาณที่สูงมาก

3. จำนวนผู้เสียชีวิตยังมีมาก ล่าสุดในวันที่ 1 มิ.ย. 63 มียอดผู้เสียชีวิตสะสมมากถึง 38,489 ศพ ดังนั้นสถานการณ์การเสียชีวิตยังไม่ได้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ


จากตัวเลขทั้งหมดนี้ ทำให้เชื่อได้ว่า หากมีการปล่อยให้ผู้คนเข้าไปรวมกันในสนามเพื่อชมการแข่งขันฟุตบอลทีมโปรด ดูบอล ริมขอบสนามแบบเก่าก่อน น่าจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง ดังนั้นไม่ใช่เรื่องเหมาะสมแน่ๆ ที่จะไปรวมตัวกันในสนาม การ ดูบอลสด ผ่านจอ หรือ ดูบอลออนไลน์ ย่อมจะดีกว่าปลอดภัยกว่า แต่ถ้าต้องทำแบบนั้น เราจะป้องกันหรือลดความน่าเบื่อในการดูสนามอันว่างเปล่าอย่างไรกันดี...

 

ในอังกฤษมีคนเสนอไอเดียเด็ด

แน่นอนว่านอกเหนือจากเราที่เป็นคนรอ ดูบอล จะกังวลว่าจะน่าเบื่อถ้าดูบอลในสนามเปล่าๆ ทางผู้ถ่ายทอดฟุตบอล อย่างสถานีโทรทัศน์และสื่อต่างๆ ของอังกฤษ ก็มีความกังวล เพราะหากว่าเกมส์มันน่าเบื่อ คนก็จะไม่ดู และคนที่จะเจอผลกระทบเข้าอย่างจังก็คงเป็นผู้ถ่ายทอดนั่นเอง ดังนั้นพวกเขาจึงมีการนำเสนอวิธีการแก้ปัญหา ซึ่งมีทั้งเรื่องเสียงเชียร์ และ ความคึกคักในสนามของผู้ชม ซึ่งวิธีการก็คื


ในด้านเสียงเชียร์ เขาจะเสนอให้ใช้เสียงประกอบจากวีดีโอเกมส์ ที่มีเสียงเชียร์ของผู้ชมฟุตบอลในสนามที่หลากหลาย เอามาใช้งาน ซึ่งเรื่องนี้ก็น่าสนใจเพราะเรื่องของเสียง มีผลต่อความรู้สึก

ในด้านผู้ชม มีการเสนอให้เอาภาพของแฟนบอลมาทำเป็นป้ายแล้วเอาไปวางไว้ในสนาม เพื่อให้ดูแล้วมีความคึกคัก


ทั้งสองเรื่องนี้ เป็นมาตรการที่เชื่อว่าจะใช้ได้ผล จากแนวคิดของสื่อนประเทศอังกฤษ แต่อย่างไรก็ดี ข้อเสนอเหล่านี้ต้องผ่านการหารือกับผู้จัดการแข่งขัน รวมถึงบรรดาสโมสรทั้งหมดในลีกด้วย ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่าพวกเขาจะมีการหารือกันในประเด็นนี้ในวันที่ 4 มิ.ย. เพื่อหาข้อสรุป

 

นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่เราต้องมาติดตามกัน เพราะมันน่าจะช่วยให้เราๆ ท่านๆ ดูบอล ได้อย่างสนุกสนามใกล้เคียงกับแบบเดิมมากที่สุด นี่เป็นอีกประเด็นที่เราจะติดตามและนำมาเสนอให้แฟนๆ ของ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ของเราได้รับทราบกันเมื่อมีความคืบหน้า