30 พฤษภาคม 2563
125 views
share

ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เป็นศึกฟุตบอลยักษ์ที่แฟนบอลแทบทุกคนรอคอย เป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีทีมฟุตบอลทั่วยุโรป ที่จะมาฟาดแข้งตัดสินความเป็นหนึ่งกันให้เห็นประจักษ์ อย่างไรก็ดี ปีนี้เนื่องจากพิษไวรัสโควิด-19 เราอาจจะได้ ดูบอล ในรูปแบบที่แตกต่างไป แน่นอนว่าการ ดูบอลสด ในสนาม เป็นเรื่องที่ยังยากที่จะเป็นไปได้ การ ดูบอลออนไลน์ หรือ ถ่ายทอดสดฟุตบอล ผ่านจอทีวีเป็นเรื่องที่น่าจะเกิดขึ้นมากกว่า แต่อย่างไรก็ดี นอกจากดูที่เปลี่ยน แม้แต่สนามก็ยังมีโอกาสที่จะถูกเปลี่ยน ล่าสุดมีข่าวว่า สนามสุดท้ายนัดของ ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก  อาจจะต้องถึงกับเปลี่ยนสถานที่แข่งขัน

 

ชวนคนรอดูบอลออนไลน์ดูสถานการณ์ในอิสตันบูล

มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ และเป็นที่ทราบกันอยู่บ้างแล้วว่าสนามสุดท้ายนัดตัดสินว่าใครจะเป็นผู้ครองแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก จะมีการจัดกันขึ้นที่ สนามอตาเติร์ก โอลิมปิก ใน กรุงอิสตันบูล เมืองหลวงของประเทศตุรกี ซึ่งเรื่องนี้มีการตัดสินจาก สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ที่เลือกสนามนี้มาตั้งแต่ปี  2563 แต่ล่าสุด มีข่าวออกมาว่าทาง ยูฟ่า อาจจะมีการพิจารณาหาสถานที่ใหม่ ซึ่งสาเหตุสืบเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 นั่นหมายความว่า เราอาจจะได้ดูการถ่ายทอดฟุตบอล หรือ ดูบอลออนไลน์ จากสนามอื่นไม่ใช่สนามที่วางแผนล่วงมาก่อนสนามนี้ ซึ่งเรื่องนี้มีรายงานว่า จะมีการพิจารณาเลือกจากพื้นที่ๆ มีการแพร่ระบาดน้อยเป็นหลักสำคัญ ดังนั้น เราต้องมาดูก่อนว่าสถานการณ์ในประเทศตุรกีเป็นเช่นไร ทำไมจึงมีข่าวออกมาว่าจะถูกย้ายการแข่งขันไปที่อื่น

1. จำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว ประเทศตรุกี มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วทั้งหมด 162,120 ราย เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 10 ของโลก

2. จำนวนผู้เสียชีวิต ประเทศตุรกี มีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 4,489 ศพ

3. จำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุด ตัวเลขยืนยัน ณ วันที่ 28 พ.ค.63  มีการพบผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่จำนวน 1,141 ราย ในวันเดียว แม้จะเป็นจำนวนที่สูง แต่นี่เป็นจำนวนที่ลดลงมาแล้ว มีการรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า มีการพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวสูงมากถึง 5,138 ราย ดังนั้นตัวเลขการพบผู้ติดเชื้อมีอัตราเพิ่มที่ลดลงแล้ว


นี่เป็น 3 ข้อมูลสำคัญที่ทำให้เราเห็นได้ว่า ยังมีจำนวนการพบผู้ติดเชื้อในประเทศตุรกีที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นมันเป็นปัจจัยให้มีความกังวลใจหากจะจัดการแข่งขันฟุตบอลนัดสำคัญในเมืองหลวงที่มีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่นอย่าง อิสตันบูล และแน่นอนว่ามันทำให้โอกาสที่เราจะได้ ดูบอลออนไลน์ หรือ ดูถ่ายทอดสดฟุตบอล จากสนามอตาเติร์ก โอลิมปิก มีโอกาสที่ลดลง หากสถานการณ์การติดเชื้อยังอยู่ในปริมาณที่สูงเช่นนี้

 

ยูฟ่าตัดใจจากอิสตันบูลแล้วจริงหรือ

อย่างไรก็ดี ประเด็นการเปลี่ยนสนามการแข่งนัดสุดท้ายของศึกยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก ยังเป็นแค่ข่าวเบื้องต้น ยังไม่มีการแถลงอย่างชัดเจนออกมา ดังนั้นยังถือว่าตอนนี้สถานที่จัดการแข่งขันยังเป็นที่ สนามอตาเติร์ก โอลิมปิก ใน กรุงอิสตันบูล เมืองหลวงของประเทศตุรกี อยู่เช่นเดิม อย่างไรก็ดี ตอนนี้ ยูฟ่า กำลังมีการพิจารณาอย่างหนักในเรื่องการจัดการแข่งขัน เพราะนอกจากปัจจัยด้านความปลอดภัย โอกาสความสุ่มเสี่ยงในการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 ที่จะเกิดขึ้นกับตัวนักเตะ ทีมงาน ตลอดจนถึงแฟนบอลและผู้เกี่ยวข้องแล้ว ก็ยังต้องพิจารณาถึงมาตรการของรัฐบาล ตลอดจนระบบการจัดการและมาตรการป้องกันในกรุงอิสตันบูลด้วยว่าจะทำให้เกิดอุปสรรคในการแข่งขันมากน้อยแค่ไหน  เหล่านี้ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เราอาจจะได้ ดูบอล ยูฟ่า แข่งกันในนัดชิงในสนามแห่งอื่น

ประเด็นเรื่องนี้น่าจะชัดเจนขึ้น เนื่องจากทาง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า มีนัดประชุมของผู้บริหารระดับสูงในวันที่ 18 มิถุนายน ซึ่งประเด็นนี้น่าจะถูกนำมามาข้อยุติด้วยในวันนั้น และนอกจากนี้ มีข่าวรายงานจากสำนักข่าว เอพี สื่อยักษ์ใหญ่ระดับโลก กล่าวว่า ทาง ยูฟ่า ได้มองหาสนามจัดการแข่งสำรองเอาไว้บ้างแล้ว ซึ่งสนามแข่งขันในเมือง ลิสบอน เมืองหลวงของประเทศโปรตุเกส ดูจะมีชื่อโดดเด่นขึ้นมาแทนที่เมืองหลวงของตุรกี...

 

ทั้งหมดนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจ และเราเชื่อว่าแฟนๆ ของ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า น่าจะอยากทราบกันเป็นจำนวนมาก เพราะตอนนี้ใครๆ ก็ใจจดจ่อกับฟุตบอลยุโรป ที่มีการกลับมาแข่งขันในลีกสูงสุดของแต่ละประเทศ เพื่อให้ได้ทีมผู้ชนะ ซึ่งทีมระดับต้นๆ ของต่ละลีกเท่านั้น ที่จะมีโอกาสเข้ามาชิงแชมป์ ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจและเราต้องมาร่วมติดตามกัน