24 มกราคม 2563
207 views
share

ดูบอลสด เอามาเล่า เซบายอสเบื่อจะอยู่อาร์เซน่อลแล้วจริงไหม


ในวงการฟุตบอล การมาและลาจากของนักฟุตบอลและทีมเป็นเรื่องธรรมดาที่คนเห็นกันจนชินชา มีทั้งลาจากกันด้วยดี ลาจากกันด้วยรอยยิ้ม และลาจากกันด้วยความขุ่นเคือง หรือเศร้าสร้อย แต่ก็มีเหมือนกันที่มีการลาจากเพราะมองไม่เห็นอนาคตที่ทำให้ตนเองต้องอยู่ต่อ... และประเด็นสุดท้าย เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะในแวดวงกีฬาฟุตบอล เรามักจะเห็นข่าวการเสนอค่าตอบแทนเพื่อซื้อตัว หรือ ยืมนักเตะมาร่วมทีมเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าคนที่มาย่อมมาด้วยความหวัง ความฝัน ที่ต้องการสิ่งที่ดีขึ้นในอนาคตการเป็นนักเตะ ซึ่งมันมากกว่าเรื่องของค่าตอบแทนที่เป็นตัวเงินเพียงอย่างเดียว แต่ก็นั่นแหละมันเหมือนการเลือกซื้อของเข้าบ้าน หรือ คุณแม่บ้านซื้ออาหารมาเข้าครัว หากซื้อมามากด้วยความอยากได้ มันก็จะมีวัตถุดิบบางอย่างถูกเก็บแช่เอาไว้ไม่ได้เอามาใช้ และหากว่านานไป มันก็จะเน่าเสียไปเปล่าๆ... ในวงการฟุตบอลก็เช่นกัน มีอาการแบบนี้เกิดขึ้น สกู๊ป "ดูบอลสด เอามาเล่า" วันนี้ ก็อยากจะนำเอาเรื่องราวของนักเตะที่มีอาการเหมือนของสดที่ถูกแช่ทิ้งไว้ เอามาชวนแฟนลูกหนังคน ดูบอล คอเดียวกันมาช่วยกันพิจารณา สถานการณ์ของ ดานี่ เซบายอส นักเตะของทีม ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล

 

รู้จักกับ ดานี่ เซบายอส

ก่อนจะไปคุยกันในเรื่องที่ว่า ดานี่ เซบายอส มีปัญหาอย่างไรกับต้นสังกัดปัจจุบัน ทีม ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล ว่าเป็นอย่างไร มีสถานการณ์หนักเบาแค่ไหน รวมทั้งอะไรเป็นสาเหตุ เราควรจะมาทำความรู้จักกับนักเตะรายนี้เสียก่อน เพื่อให้ทราบแบ็กกราวด์พื้นฐาน ก่อนที่จะทำความเข้าใจสถานการณ์ของเขาในปัจจุบันอันเป็นประเด็นหลักของเราแฟนๆ ผู้ชมชอบการ ดูบอลสด ...

สำหรับ ดานี่ เซบายอส เป็นนักเตะสัญชาติ สเปน เติบโตมาในเมืองเซบีย่า ทางตอนใต้ของแดนกระทิงดุ เขาคนนี้ฉายแววในการเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่ตัวเล็กเด็กจิ๋วกันเลยทีเดียว เพราะเขาเริ่มการเล่นฟุตบอลในฐานะสมาชิกของทีมระดับเมืองได้ตั้งแต่อายุแค่ 8 ขวบ แต่ตอนเด็กนั้นแม้ว่าเขาจะมีแวว แต่ยังเป็นเด็กที่ขี้โรค มีปัญหาหลอดลมอักเสบ จนต้องตัดสินใจหยุดการเล่นไปช่วงหนึ่ง แต่ในที่สุดเขาก็กลับมาอีกครั้ง ด้วยการไปเป็นนักเตะให้กับ สโมสร เรอีล เบติส ระดับเยาวชน และเล่นให้กับ เรอัล เบติส มาอย่างต่อเนื่องจากเยาวชนจนถึงทีมชุดใหญ่ของ เรอัล เบติส และในช่วงนั้นเขาได้สร้างชื่อให้ตนเองโด่งดังจากการ ได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยม ในศึก ชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี หรือ ยูโร ยู-21 ได้ เป็นการฉายแววความเป็นนักเตะระดับโลกของเขาออกมา จนทำให้ในปี 2018 เขาก็ถูกดึงตัวมาเล่นใกับสโมสรยักษ์ใหญ่ของสเปน อย่าง เรอัล มาดริด ซึ่งลงทุนจ่ายเงิน 13.5 ล้านปอนด์ เป็นค่าฉีกสัญญากับสโมสรเดิมมาเล่นให้ตนเอง ก่อนที่จะโดนยืมตัวมาเล่นให้กับ ปืนใหญ่อาร์เซน่อล จนถึงปัจจุบันนี้ ในฐานะมิดฟิลด์ตัวกลาง ผลงานเหล่านี้ คนที่นิยม ดูบอล ย่อมเคยทราบมาแล้วไม่มากก็น้อย แต่อย่างไรก็ดี พักหลังนี้ หากเรา ดูบอลสด ผ่านหน้าจอ มักไม่พบเห็นหน้าค่าตา หรือได้ยินชื่อของเขา และเชื่อว่านี่คือจุดเริ่มต้นความไม่พอใจหรือเบื่อหน่ายของเขาที่มีต่อ อาร์เซน่อล ต้นสังกัดปัจจุบันที่ควบคุมทีมโดย มิเกล อาร์เตต้า

 

ผลงานของ เซบายอส กับ อาร์เซน่อล

ตัว ดานี่ เซบายอส เมื่อมาร่วมงานกับทีม ปืนใหญ่ เขาก็ได้เข้าร่วมการแข่ง 4 รายการ ที่ อาร์เซน่อลส่งเขาเป็นนักเตะเข้าร่วมทีม รวมทั้งหมด 17 นัด แต่ทำได้เพียง 1 ประตู และช่วยให้เกิดประตูอีกเพียง 2 ประตูเท่านั้น อย่างไรก็ดี เหตุผลหนึ่ง เนื่องมาจากตัวเขาทำหน้าเป็นกองกลาง การไม่มีโอกาสได้ทำประตูมากนักก็น่าจะเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ เรื่องนี้ผู้ที่ ดูบอล ก็คงทราบกันดี เราลองมาไล่เรียงกันว่า เขามีผลงานอย่างไรบ้างกับ อาร์เซน่อล ในฤดูกาล 2019 - 2020 ที่เขาถูกยืมตัวมา

1. พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถูกส่งลงสนาม 11 นัด ทำประตูไม่ได้ แต่ช่วยให้เกิดประตู 2 ลูก

2. เอฟเอคัพ ไม่ได้ลงเล่น

3. ลีกคัพ ลงเล่น 2 นัด แต่ลงไปแบบแป๊บๆ รวมเวลาลงไปเล่นแค่ 37 นาที ซึ่งไม่ได้ทำประตูใดๆ

4. ยูโรปา ลีก ลงเล่นทั้งหมด 4 นัด ยิงได้ 1 ประตู


รวมทั้งหมด เขาลงเล่นในนามนักของ ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล 17 นัด ทำได้ 1 ประตู รวมเวลาลงเล่นทั้งหมดทั้งสิ้น 906 นาที ที่ได้ลงสู้ให้ทีม ใครที่ ดูบอลสด และติดตาม ศึกต่างๆ ดังกล่าวอยู่ก็น่าจะพอได้เห็นผลงานของหนุ่มสเปนรายนี้บ้างไม่มากก็น้อย  อย่างไรก็ดี... มาในพักหลังนี้ เขาไม่มีรายชื่อให้คน ดูบอล อย่างเราๆ ท่านๆ ได้เห็นเลย นับตั้งแต่การวันที่ 6 พฤศจิกายน 2019 มาจนถึงวันนี้... ไม่มีรายชื่อเขาลงสนามในนามปืนใหญ่แม้แต่นาทีเดียว... จุดนี้เองที่ทำให้มีข่าวออกมาว่า นักเตะวัย 23 ปี คนนี้ชักไม่ปลื้มที่จะทำงานกับ อาร์เซน่อล ในระยะเวลาที่เหลืออยู่ของสัญญา ที่จะหมดลงในช่วงเดือนมิถุนายน

 

ทำไม เซบายอส ไม่ได้ลงสนาม เรื่องที่คน ดูบอล สงสัย

หากเราดูจากพื้นฐานที่มาของนักเตะรายนี้ ก็น่าเชื่อว่าเขาเป็นนักเตะที่มีฝีเท้าไม่ธรรมดา การที่เขาไม่ได้ลงเล่นก็เป็นเรื่องที่น่าสงสัย ว่าเหตุใด มีของดี ทีมปืนใหญ่ ทำไมจึงไม่ใช้งาน สำหรับประเด็นนี้ มิเกล อาร์เตต้า นายใหญ่ของอาร์เซน่อล ด้พูดถึงประเด็นว่าทำไมไม่ส่ง ดานี่ เซบายอส ลงสนาม ว่ามันเกิดจาก การที่ตัวของ เซบายอส มีอาการบาดเจ็บอยู่ ยังไม่พร้อมที่จะลงสนามช่วยทีม

ประเด็นอาการบาดเจ็บของ ดานี่ เซบายอส เริ่มเกิดในช่วงต้นเดือน พฤศจิกายน 2019 ซึ่งมีการแถลงผ่านเว็บไซต์ของสโมสรอาร์เซน่อลอย่างเป็นทางการออกมาตั้งแต่ตอนนั้นว่าเขามีอาการบาดเจ็บ แฮมสตริง ต้องใช้เวลาพักฟื้นอย่างน้อย จนถึงกลางเดือนธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุผลที่เขาไม่ถูกส่งลงเล่นให้กับทีม อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เลยเวลาที่คาดมานานกว่าเดือนแล้ว ก็ยังไม่มีรายชื่อของ ดานี่ เซบายอส ภายใต้การกำกับของ มิเกล อาร์เตต้า  เลยแม้แต่นัดเดียว...  นั่นทำให้คนที่ ดูบอลสด ไม่ได้เห็นหน้าและไม่ได้ยินชื่อเขามาพักใหญ่ อย่างไรก็ดี นอกเหนือจากประเด็นเรื่องการบาดเจ็บ ก็ยังมีคนสงสยัว่ามีประเด็นอื่นหรือไม่ ที่ทำให้ อาร์เตต้า ไม่ส่ง นักเตะสเปนคนนี้ลงสนาม บางคน เดาไปว่า อาจจะเป็นเรื่องของอารมณ์ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่านักเตะหนุ่มรายนี้แสบพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น การแขวะเพื่อนร่วมทีม การต่อว่าแฟนบอล หรือการโพสต์ข้อความในโลกออนไลน์ว่าคนนั้นคนนี้ แม้แต่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ และ โชเซ่ มูรินโญ่ ก็เคยโดน ดานี่ เซบายอส  ทวีตต่อว่ามาแล้ว... ก็เป็นเรื่องน่าคิด แต่ส่วนนี้ไม่ได้รับการยืนยันเป็นแค่การคาดเดาของแฟนๆ คน ดูบอล ที่คิดและวิพากย์กันไป

 

ทำไม ดานี่ เซบายอส  อยากหนีจากรังปืนใหญ่

เหตุผลที่ ดานี่ เซบายอส  มีอาการอยากจะยุติสัญญายืมตัวเพื่อออกจากการเป็นผู้เล่นของทีม อาร์เซน่อล ว่ากันว่านอกจากเขาไม่ได้ถูกส่งลงเล่นในสนามเป็นเวลานานแล้ว ก็ยังมีประเด็นที่ว่า เขาอาจจะพลาดโอกาสที่จะได้เข้าร่วมทีมชาติสเปน ในศึกฟุตบอล ยูโร 2020 ก็เป็นได้ เนื่องจากไม่มีผลงานให้ทีมชาติเห็น ดังนั้นหากผสานกันระหว่าง ความรู้สึกเซ็งที่ไม่ได้รับโอกาสลงสร้างผลงาน และมีโอกาสหลุกจากโผของทีมชาติ ก็เป็นเรื่องที่ทำให้เชื่อได้ว่า นักเตะรายนี้น่าจะไม่อยากอยู่กับปืนใหญ่ต่อจริงๆ  เพราะมันมีผลต่ออนาคตของเขา คงไม่มีใครอยากถูกดองเค็มเอาไว้แบบนี้จนหมดสภาพเป็นแน่...

 

ทั้งหมดนี้คือ ข้อมูลที่เราเอามานำเสนอให้กับแฟนๆ นัก ดูบอลสด ทั้งหลาย เพื่อให้สามารถดูเกมส์ได้สนุกขึ้น เข้าใจมากขึ้น ในแวดวงกีฬาที่เรารัก รู้ลึกขึ้นก็สนุกมากขึ้น และควรชมอย่างมีวิจารณญาณ