23 มกราคม 2563
82 views
share

ดูบอลสด แล้วอยากเอามาเล่า วิเคราะห์ปรากฎการณ์แมนยูแพ้เบิร์นลีย์

ช่วงนี้ใครที่เป็นแฟนของปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คงไม่มีใครอยากแสดงตัวสักเท่าไหร่นนัก เพราะช่วงนี้ ปีศาจแดง สร้างผลงานได้ไม่น่าประทับใจกันสักเท่าไหร่ แม้แต่แฟนตัวจริงหลายรายก็ออกอาการเอือมๆ จากผลงานที่ย่ำแย่ ลุ่มๆ ดอนๆ ออกอาการเป็นขาลงมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ยังสร้างความผิดหวังอีกครั้ง เมื่อพ่ายแพ้คาบ้านให้กับ เบิร์นลี่ย์ ไปถึง 2 ประตูต่อ 0 เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา...  ปรากฎการณ์ขาลงเช่นนี้ของ ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นี่เป็นเรื่องที่ สกู๊ป ดูบอลสด เอามาเล่า ของเราจะเอามาชวนแฟนบอลมาพูดคุยกัน

 

ทำความรู้จักกับ เบิร์นลี่ย์ 

ก่อนจะไปพูดถึงเรื่องความน่าผิดหวังของทีมปีศาจแดง เราควรจะมาทำความรู้จักกับทีมที่บุกไปยัดเยียดความพ่ายแพ้ให้กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คารัง โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด กันเสียก่อน เพราะการจะเอาแต่ต่อว่าต่อขานจิกกัดความพ่ายแพ้ทีมภายใต้การนำของนายใหญ่ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา อยู่ฝ่ายเดียวก็คงไม่เหมาะสม เราควรจะพิจารณาด้วยว่าผู้ที่มาคว้าชัยได้นั้นเขาเป็นอย่างไรประกอบกันด้วย...

เบิร์นลี่ย์  คือ ทีมฟุตบอล ของสโมสรเก่าแก่อีกแห่งของอังกฤษ ที่เล่นใน พรีเมียร์ ลีก ก่อตั้งมาตั้งแต่ ปี 1882 ตั้งอยู่ที่เมือง เบิร์นลีย์ ประเทศอังกฤษ สโมสรนี้ แต่เดิมก่อตั้งมาเพื่อกีฬารักบี้ แต่ต่อมาได้กลายเป็นสโมสรฟุตบอล และเป็นหนึ่งในทีมที่ร่วมก่อตั้ง ลีกดิวิชั่น 1 

นับได้ว่าเป็นสโมสรเก่าแก่และมีความเป็นมายาวนานอีกแห่ง อย่างไรก็ดี ในเรื่องผลงาน อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนักของคนที่ ดูบอล เนื่องจากชื่อเสียงไม่ได้เกรียงไกรนัก จริงๆ หลังจากยุคร่วมก่อตั้งลีกสูงสุด พวกเขาก็ร่วงหล่นจากดิวิชั่น 1 ลงไปและหายไปเล่นในลีกชั้นรองอยู่นานถึง 33 ปี กว่าจะหาทางกลับมาขึ้นมาได้ในปี 2009 และพวกเขาได้เข้าร่วมในการแข่งขัน พรีเมียร์ลีก ในช่วงฤดูกาล 2014 - 2015 แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เนื่องจากเก็บได้เพียง 29 คะแนนหลังจากเล่นไป 36 นัด... 

สำหรับ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ฤดูกาลนี้ ณ วันที่ 23 มกราคม หลังคว้าชัยเหนือ ปีศาจแดง 1 วัน เบิร์นลี่ย์  อยู่รั้งอันดับที่ 13 ของตาราง ดังนั้นหากมองในมุมชื่อชั้น ต้องยอมรับว่า เบิร์นลี่ย์ ด้อยกว่า ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อยู่หลายขุมพอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม นัดที่ผ่านมา พวกเขาสามารถเข้าไปปักธงกำชัยชนะเหนือปีศาจแดงได้ในบ้าน นับเป็นผลงานที่น่าภูใจสำหรับ เบิร์นลี่ย์ ซึ่งหากใครที่ติดตาม ดูบอลสด ในคืนวันสาร์ ย่อมเห็นได้ชัดถึงความยินดีนี้ของทีม

 

เหนือกว่า แต่ก็ยังพ่ายแพ้ ทำไมปีศาจแดงเป็นเช่นนั้น

เมื่อดูจากประวัติความเป็นมาและผลงาน คนที่เป็นแฟนฟุตบอล และ ดูบอล คงคิดในทางเดียวกันว่า ปีศาจแดง เหนือกว่า เบิร์นลี่ย์ ในเรื่องชื่อชั้น ผลงาน และเกียรติประวัติ แต่อย่างไรก็ดี ข้อเท็จจริงที่เห็นคือ ปีศาจแดง เป็นฝ่ายแพ้ และเป็นการแพ้ที่ไร้ประตูตีโต้ หลังจากโดน คริส วู้ด ทำประตูไปในนาทีที่ 39 และ เจย์ โรดริเกซ ซ้ำไปอีกประตูในนาทีที่ 56 ที่น่าเศร้าคือ เป็นการแพ้ในบ้าน ดังนั้นเราควรมาวิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีผลงานที่น่าผิดหวังต่อแฟนบอลขนาดนี้.... 


1. ปีศาจแดงกำลังอ่อนแรงและอ่อนใจ เป็นจริงว่าในช่วงหลังมานี้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำผลงานได้อย่างลุ่มๆ ดอนๆ ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่หากมองย้อนกลับไป เราจะเห็นได้ว่า พวกเขาอาจจะอยู่ในห้วงที่อ่อนแอทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ เพราะปีศาจแดง พึ่งพ่ายให้กับหงส์แดงคู่ปรับตลอดกาลไป 2 ประตูต่อ 0 เช่นเดียวกัน เป็นไปได้หรือไม่ว่า สภาพร่างกายละจิตใจของทีมปีศาจแดงกำลังอยู่ในช่วงตกต่ำ ทำให้พ่ายแพ้ต่อทีมที่มองว่าเป็นรองไป (แฟนๆ ที่อยากวิเคราะห์แบบเจาะลึก อาจจะลองหา ดูบอลย้อนหลัง อีกสักครั้งเพื่อดูอย่างละเอียดถึงฟอร์มการเล่น) 

2. กุนซือวางแผนผิดพลาด ประเด็นนี้อาจจะทำให้แฟนบอลหลายคนระเบิดอารมณ์ไปลงที่ตัวนายใหญ่ของทีมอย่าง โอเล่ กุนนาร์ โซลชา เพราะเขาอยู่ในตำแหน่งที่ต้องรับผิดชอบต่อผลการเล่นของทีม แต่อย่างไรก็ดี ก่อนจะไปโทษตัวบุคคลว่าเขาทำทีมแล้วแย่ ก็ต้องมามองย้อนดูให้รอบด้านก่อน ซึ่งหากมองย้อนไป เอาตั้งแต่ตัว โซลชา มาคุมทีมอย่างเต็มตัว ผลงานของเขา ต้องยอมรับว่า ไม่ค่อยจะดีเลยจริงๆ หากมองย้อนแบบใกล้ๆ นี่เป็นการแพ้แบบ 2 นัดติดต่อกันของปีศาจแดง นัดแรกแพ้ให้กับลิเวอร์พลู ซึ่งกำลังท็อปฟอร์ม น่าจะพอยอมรับได้ แต่การแพ้ในบ้านให้กับ เบิร์นลี่ย์ ที่เป็นรองอันนี้ออกตัวยาก และหากมองย้อนแบบไกล นับตั้งแต่ 28 มีนาคม ปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ เขานำทีมแพ้ 12 นัดเข้าไปแล้ว นั่นหมายความว่า เขาพาทีมลงสนามไปพบกับความพ่ายแพ้มากกว่าชนะไปแล้ว (ตั้งแต่ โซลชา คุมทีม ปีศาจแดงชนะมาเพียง 11 นัด) ดังนั้นหากคนที่ ดูบอล จะโทษเขา ก็คงเป็นเรื่องที่ว่ากันไม่ได้จริงๆ

นี่เป็น 2 ประเด็นหลัก ที่อยากนำเสนอให้ คนดูบอล มาช่วยกันวิเคราะห์ ซึ่งหากว่าใครได้ ดูบอลสด ในนัดนั้นน่าจะเห็นภาพได้ชัดเจน อย่างไรก็ดี ทีม ปีศาจแดง แม้จะมีผลงานไม่ดีนัก แต่ก็เป็นไปได้ว่าพวกเขากำลังอยู่ในห้วงเวลาที่ต้องปรับตัวใหม่ ความพ่ายแพ้อย่างต่อเนื่อง อาจจะทำให้พวกเขาสามารถปรับแผนการเล่นให้เฉียบคมและมีประสิทธิภาพขึ้นได้ และกลับมาสร้างผลงานที่น่าประทับใจได้อีกครั้งในเร็ววัน...