10 พฤษภาคม 2563
157 views
share

เราเชื่อว่ามีแฟนๆ ที่กำลังใจจดใจจ่อรอลุ้นว่าเมื่อไหร่ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ จะได้กลับมาลงสนามแข่งกันต่ออีกครั้ง คนที่รอ ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ จำนวนมากต่างจับจ้องเฝ้ารอวันที่จะได้ชมเกมส์ลูกหนังจากฝั่งอังกฤษ ซึ่งมีอันต้องพับไปเนื่องจากพิษของ โควิด 19 ตอนนี้ก็มีข่าวออกมาว่ามีโอกาสกลับมาแข่ง แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน ตรงกันข้าม ตอนนี้มีปัญหา เกิดมีคนออกมาแสดงอาการคัดค้านมาตรการกลับมาแข่งของพรีเมียร์ลีก เสียแล้ว...

 

พรีเมียร์ลีก เตรียมกับมาแข่ง แต่มีคนคัดค้านมาตรการ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด 19 ในประเทศอังกฤษ ถือว่ายังเป็นที่น่าหวั่นใจ เนื่องจากนับถึงตอนนี้ (9 พ.ค. 63)  อังกฤษมียอดผู้ติดเชื้อยืนยันมากถึง 211,364 คน และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากถึง 31,241 ราย นับเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 4 และมีผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของโลก อย่างไรก็ดี ทาง พรีเมียร์ลีก ก็มีความพยายาม จะนำการแข่งขันฟุตบอลกลับมาอีกครั้ง ภายใต้ชื่อ  "โปรเจกต์ รีสตาร์ท"  เพื่อให้แฟนที่เฝ้ารอได้ ดูบอลสด แข่งจากสนาม ผ่านการ ดูการถ่ายทอด หรือ ดูบอลออนไลน์ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในมาตรการความปลอดภัย ที่นักเตะจะลงแข่งในสนามปิด ที่ไม่มีคนเข้าชม เพื่อลดโอกาสในการแพร่กระจายของเชื้อ และยังมีมาตรการการตรวจคัดกรองผู้ป่วยให้กับนักเตะและผู้เกี่ยวข้องที่จะเข้ามาร่วมแข่งขันในสนาม เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และ ยังตามมาด้วยมาตรการ ให้นักเตะมาแข่งในสนามกลางแห่งเดียวอีกด้วย แต่ประเด็นสุดท้ายนี้ มีผู้ที่คัดค้าน

 

แฟนดูบอลออนไลน์ถาม ทำไมต้องแข่งในสนามกลาง

การแข่งขันพรีเมียร์ลีก ตามปกติ จะมีลักษณะการแข่งแบบที่เรียกว่าเหย้าเยือน คือ มีการเดินทางไปแข่งตามสนามของสโมสรต่างๆ ซึ่งหากไปสโมสรไหน ก็จะถือเป็นเจ้าบ้าน หรือ ฝ่ายเหย้า ฝ่ายไปแข่งต่างถิ่นก็เป็นฝ่ายเยือน ซึ่งก็เป็นสีสันของการเล่นในแบบนี้ อย่างไรก็ดี ตอนนี้มีมาตรการใน  "โปรเจกต์ รีสตาร์ท" ที่ออกกติกามาว่า หากจะมีการกลับมาแข่งต้องแข่งในสนามเป็นกลางเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้แฟนของ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ส่งสัยกันมาก แต่คาดว่ามาตรการนี้เกิดขึ้นเพื่อประโยชน์ ดังนี้

1. ลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด เนื่องจากการแห่เดินทางไปตามที่ต่างๆ เป็นเรื่องที่ผิดต่อหลักการในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างสิ้นเชิง การเดินทางและไปพบปะกันในต่างถิ่นให้น้อยที่สุด เป็นเรื่องที่มีความเหมาะสม การนำนักเตะมาแข่งในที่เดียว ย่อมดีกว่าการพากันตระเวนเดินทางไปเรื่อยๆ ทั่วประเทศแน่นอน คนดูถ่ายทอดฟุตบอล หรือ ดูบอลออนไลน์ คู่ บอลสด ก็อาจจะเบื่อนิดหน่อยกันภาพสนามเดิมซ้ำ (เบื้องต้นเชื่อว่าจะจัดแข่งกันในสนาม เวมบลีย์ ซึ่งเป็นของสมาคมฟุตบอลอังกฤษ ซึ่งก็อาจจะดูโหวงเหวง อยู่บ้างจากขนาดความจุ 90,000 ที่นั่ง ที่ไม่สามารถมีคนเข้าไป ดูบอลสด ในสนามได้เลย)

2. ทำให้รักษาความปลอดภัยง่าย เนื่องจากกลับมาแข่ง ต้องมีการวางมาตรการความปลอดภัยที่สูงขึ้นมาก เพราะไม่เพียงความปลอดภัยที่ต้องระวังตามปกติ แต่ยังต้องมีการจัดการเรื่องความปลอดภัยในการป้องกันการแพร่เชื้ออีกด้วย เครื่องไม้เครื่องมือ และการเตรียมความพร้อมย่อมไม่ง่าย หากจัดไว้ในที่เดียวย่อมสะดวกกว่าการออกไปทำทุกๆ แห่ง ซึ่งแม้จะมีแต่นักเตะและทีมงานที่เกี่ยวข้องไม่มีผู้ชม (ผู้ชมต้อง ดูถ่ายทอดสดฟุตบอล ผ่านทีวี หรือ ดูบอลออนไลน์ เท่านั้น) แต่มาตรการก็ต้องปลอดภัยสูง

3. มีความยุติธรรมไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ ในการเป็นเจ้าบ้านมากนัก ซึ่งเรื่องนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากความเคยชินในการเล่นระบบเหย้าเยือน ซึ่งเมื่อทีมไหนได้เล่นในสนามของตน หรือ ที่เรียกว่า เล่นในบ้าน ก็จะมีความมั่นใจมากขึ้นว่าฝ่ายตนได้เปรียบ การแข่งในสนามกลางน่าจะตอบโจทย์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

 


ใครที่คัดค้านการแข่งสนามกลาง

ตอนนี้ปัญหาเกิดจากการที่มีบางทีมมีความไม่พอใจและออกอาการต่อต้านไม่ต้องการลงแข่งในสนามกลาง เนื่องจากพวกเขาอยากให้มีระบบการแข่งแบบเดิม พูดง่ายๆ คือ อยากมีโอกาสเล่นในบ้าน เพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้กับผู้เล่น ซึ่งทีมที่ออกมาต่อต้านการแข่งสนามกลางก็เช่น บอร์นมัธ, แอสตัน วิลล่า และ นอริช ซิตี้ เป็นแกนนำ ซึ่งหากใครที่ติดตาม ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ ศึกพรีเมียร์ลีก อย่างใกล้ชิดย่อทราบว่า ทั้งสามทีมนี้คือ ทีมท้าตาราง... ซึ่งเป็นได้ว่าพวกเขามีความหวังที่จะพลิกมาเป็นฝ่ายได้เปรียบ และทำให้สามารถหนีการตกชั้นได้ หากได้เล่นในบ้าน... (นอกจากสามทีมดังกล่าว ยังมี ไบร์ทตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน, เวสต์แฮม ยูไนเต็ด และ วัตฟอร์ด ที่แสดงท่าทีออกมาในทำนองเดียวกัน) ซึ่งเสียงคัดค้านของพวกเขาก็คือ การแสดงออกว่าไม่อยากส่งทีมเข้าไปแข่งในสนามกลางตามที่โปรเจค รีสตาร์ท ต้องการให้เป็นแบบนั้น

 

จะแข่งแบบเยือยเหย้า หรือ แข่งสนามกลาง

สำหรับประเด็นนี้ยังไม่ทราบ แต่เชื่อว่าทางพรีเมียร์ลีกน่าจะมีการประชุมหาแนวทางที่ชัดเจนในเร็ววันนี้ แต่ก่อนจะไปถึงจุดตัดสิน ก็มีหลายๆ ที่นอกเหนือจากกลุ่มที่กล่าวไป ออกมาช่วยกันกดดัน บรรดาทีมที่พยายามหนีการตกชั้น และไม่ยอมแข่งในสนามกลาง ซึ่งมีรายงานข่าวใน เดลี่ เมล์ สื่อใหญ่ของอังกฤษ ได้เสนอข่าวว่า มีทีมจำนวนมาก สนับสนุนให้มีการลงแข่งในสนามกลาง เพื่อให้สามารถกลับมาแข่งขันกันได้เสียที และมีข่าวว่า ทีมที่สนับสนุนให้แข่ง ได้แจ้งไปยังทีมที่ต่อต้าน ว่าหากพวกเขายังขัดขืน จะมีการประชุม และลงมติ ปรับทีมท้ายตารางตกชั้นมนทันที ซึ่งก็ถือเป็นยาแรง แต่ทำให้เห็นแนวโน้มได้ว่า มีความเสี่ยงที่เราๆ ท่านๆ จะยังไม่ได้ ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ กันเสียที

 

สรุปตอนนี้มีทั้งฝ่ายคัดค้าน และฝ่ายสนับสนุน ซึ่งเริ่มมีท่าทีเผชิญหน้ากันอยู่ในระดับหนึ่งแล้ว แต่จะมีผลออกมาอย่างไร สกู๊ป ดูบอลอออนไลน์ เอามาเล่าของเรา จะติดตามและนำเสนอให้ทราบอีกครั้ง เมื่อเราทราบข่าวอัพเดทเข้ามา

 ดูทั้งหมด