25 เมษายน 2563
65 views
share

ไม่เพียงแต่ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่ประสบปัญหาต้องหยุดการแข่งขันจากผลกระทบของโรคระบาดจากไวรัส โควิด 19 แต่ลีกชั้นนำอื่นๆ ของโลก ก็ได้รับผลกระทบจากวิกฤตในครั้งนี้กันอย่างทั่วหน้า และหนึ่งในนั้นก็คือ ลาลีกา ของ สเปน ซึ่งหยุดการแข่งขันลงในเวลาไล่เรี่ยกัน และแฟนๆ ที่เฝ้ารอ ดูบอลออนไลน์ หรือ บอลสด ก็น่าจะยังเหงาๆ เพราะยังไม่มีกำหนดที่เขาจะกลับมาแข่ง อย่างไรก็ดี มีข่าวดีแว่วๆ ออกมา ว่าทาง ลาลีกา สเปน เริ่มขยับ หาทางกลับมาแข่งขันต่อกันแล้ว

 

แฟนๆ ดูบอลออนไลน์ รู้จัก ลาลีกา ดีแค่ไหน

เชื่อว่าคนี่ติดตาม ดูบอล ไม่ว่าจะเป็นแฟนที่ชอบ ดูบอลสด ถ่ายทอดผ่านจอโทรศัพท์ หรือ คนที่ทันสมัย ติดตาม ดูบอลออนไลน์ ผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต ย่อมจะเคยได้ยินชื่อ และ สามารถออกปากได้ว่า "รู้จัก" ลีก ฟุตบอลอาชีพ สูงสุดของประเทศสเปน ที่ชื่อ ลาลีกา แน่นอน ค่าที่นี่เป็นลีกฟุตบอลที่ว่ากันว่า เล่นได้สะใจ เร้าอารมณ์ และมีความเข้มข้นมากที่สุดแห่งหนึ่งในภคพื้นยุโรป และมีซุปเปอร์สตาร์นักเตะเล่นในลีกนี้มากมาย แต่อย่างไรก็ดี เราอยากจะขอมาเพิ่มเติมข้อมูลเพื่อให้แฟนๆ ได้รู้จักกับลีกนี้อีกสักเล็กน้อย เพื่อให้การรอคอยการกลับมามีสีสันมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ ลีกนี้ไม่ได้ชื่อ ลาลีกา เรื่องนี้คงทำเอาหลายคนงง แต่เป็นเรื่องจริง แท้จริงแล้ว ลีก สูงสุดของสเปน มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ปริเมราดิบิซิออน (Primera División) แต่เหตุที่พวกเรารู้จักกันในชื่อ ลาลิกา สืบเนื่องมาจากผู้สนับสนุน และชื่อเต็มที่เรียกว่า ลาลิกาซันตันเดร์ (LaLiga Santander) และเหลือแค่ ลาลีกา เพื่อความสบายปากในการเรียก

ลาลีกา ก่อตั้งขึ้นในปี 1929 สังกัดอยู่ภายใต้ สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ที่เราเรียกกันว่า ยูฟ่า มีจำนวนทีมที่เข้าร่วมแข่งในลีกนี้ จำนวน 20 ทีม และตามปกติ การแข่งขันจะอยู่ในช่วง สิงหาคม ถึง พฤษภาคม ปีถัดไป ซึ่งก็เป็นฤดูกาลแข่งปกติ ของฟุตบอลยุโรป ซึ่งแฟนๆ ที่ติดตาม ดูบอลออนไลน์ หรือ บอลสด ย่อมทราบกำหนดการนี้ดีอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี... ปีนี้สถานการณ์ไม่ปกติ ทำให้กำหนดการที่มีมานานต้องเลื่อน

 

สถานการณ์โควิด 19 ในสเปน ส่งผลต่อลาลีกาอย่างหนัก

สถานการณ์ในวันนี้ (25 เมษายน 2563) สเปนยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีจำนวนผู้ป่วย โควิด 19 เป็นอันดับต้นๆ ของโลก ตัวเลข ณ ขณะนี้ มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว 223,759 คน และเสียชีวิตไปแล้ว 22,902 ราย นับเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เมื่อทราบตัวเลขนี้ เชื่อว่าคนที่กำลังรอที่จะ ดูบอล จาก ลาลีกา สเปน คงจะออกอาการท้อแท้ เพราะเมื่อสถานการณ์ไม่ดี โอกาสที่เราๆ ท่านๆ จะได้ ดูบอลออนไลน์ หรือชมการถ่ายทอดสดจากสนามในประเทศสเปนมาถึงบ้านของเราก็เป็นเรื่องที่แลดูว่าน่าจะยาก อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้มืดมนขนาดนั้น เพราะทางผู้จัดการแข่งขันลาลีกา ย่อมไม่อยู่เฉย เนื่องจากการไม่ได้แข่งขันส่งผลกระเทือนอย่างรุนแรงไปยังเรื่องเศรษฐกิจด้วย มันทำให้เสียรายได้อย่างมโหฬารชนิดที่ยากจะรับมือ...

 

สัญญาณภายในเรื่องเคลื่อนไหว

แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการแถลงออกมาจากผู้เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน ลาลีกา สเปน อย่างเป็นทางการ แต่มีข่าวออกมาว่า ทุกสโมสรที่เข้าร่วมแข่งขันในศึก ลาลีกา ได้รับการแจ้งให้เตรียมความพร้อมในการแข่งขันแล้ว ซึ่งนอกเหนือจาก การเตรียมความพร้อมในนักเตะที่ต้องลงสนาม ยังมีการเตือนให้เตรียมความพร้อมให้รับมือการดำเนินการแข่งขันแบบไม่มีรายได้จากค่าตั๋วของผู้เข้าชม... นั่นก็หมายถึง หากมีการกลับมาแข่งขัน จะเป็นกรแข่งแบบปิด คือ มีแค่นักเตะลงไปเล่น แต่ในสนามไม่มีผู้เข้าชมภายใน จะมีก็แต่การ ถ่ายทอดสดฟุตบอล ออกไปให้ ดูบอลสด ทางทีวี หรือ ดูบอลออนไลน์ อยู่ที่บ้าน เพื่อความปลอดภัยและเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19

การไม่มีรายได้จากตั๋วเข้าชม เป็นเรื่องใหญ่สำหรับสโทสรแน่นอน เพราะนี่คือรายได้หลัก แต่อย่างไรก็ตาม การได้ลงแข่งและ มีการถ่ายทอดให้แฟนๆ ได้ ดูบอลสด หรือ บอลออนไลน์ ก็สามารถทำได้รายได้อยู่ แต่ไม่เต็มจำนวนเหมือนที่ผ่านๆ มา ก็เป็นเรื่องที่แต่ละสโมสรต้องหาทางปรับตัว เรื่องนี้อาจจะดูเศร้าๆ เหงาๆ ออกจะหว้าเหว่ แต่ในเวลาเดียวกัน การแจ้งให้เตรียมตัวรับสถานการณ์ ก็หมายถึงนี่เป็นสัญญาณว่า มีโอกาสที่เราจะได้ ดูบอล ของ ลาลีลา กันต่อในเร็วๆ นี้ด้วยเช่นกัน สุดท้าย แม้จะยังไม่กำหนดว่าจะแข่งเมื่อไหร่ แต่รายงานจากสำนักข่าวกีฬาของสเปน แจ้งว่าตอนนี้ ฆาเบียร์ เตบาส ประธานของลาลีกาสเปน กำลังเตรียมการออกคำสั่งให้ ทุกสโมสรลงเล่นศึกในฤดูกาลนี้ต่อในแบบปิดสนาม ซึ่งมาตรการนี้ได้นำเสนอ รัฐบาลของประเทศสเปนแล้ว และน่าจะได้รับความเห็นชอบในเร็วๆ นี้

 

ทั้งหมดนี่เป็นรายงานที่น่าสนใจ และเราเชื่อว่า แฟนๆ ของ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ที่รอชมฟุตบอลลาลีกาอยู่น่าจะมีความหวังมากขึ้น ที่พวกเราจะได้สนุกกับการ ดูฟุตบอล ทีมที่ชอบจากลีกอันดับต้นๆ ของโลกจากสเปนกันอีกครั้ง...