23 เมษายน 2563
53 views
share

เศร้าๆ เหงาๆ เบื่อๆ ย่อมเป็นอาการที่พบเจอได้ในบรรดาคอบอลที่รอ ดูถ่ายทอดฟุตบอลสด หรือ รอ ดูบอลออนไลน์ ทั่วโลก เนื่องจากลีกดังส่วนใหญ่จำเป็นต้องหยุดการแข่งขันลงชั่วคราวจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด 19 โดยเฉพาะฟุตบอลอังกฤษ ที่แฟนๆ กำลังลุ้นการขับเคี่ยวนัดที่เหลืออย่างใจจดใจจ่อต้องมาหยุดไปเฉยๆ เมื่อไหร่พรีเมียร์ลีกจะกลับมาเตะ เป็นคำถามที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง วันนี้ สกู๊ปของเราจะมาชวนแฟนๆ มาร่วมวิเคราะห์ จับสัญญาณว่าพรีเมียร์ลึกจะสามารถกลับมาแข่งได้อีกเมื่อไหร่

 

ยังไม่ได้ดูบอลออนไลน์สดเพราะอังกฤษยังหนักทำบอลเลื่อนไม่มีกำหนด

ในวันนี้ รายงานการติดเชื้อในประเทศอังกฤษ ยังมีสูงถึง 133,495 คน และมียอดผู้เสียชีวิตรวม 18,100 ราย (สรุปยอด ณ วันที่ 23/4/63) และสถานการณ์ระบาดในประเทศอังกฤษนั้นยังหนักมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ลีก ที่ยังค้างอยู่ ยังไม่สามารถที่จะกำหนดเวลาลงไปได้ว่าจะสามารถกลับมาทำการแข่งขันได้อีกครั้งเมื่อใด คนที่ติดตาม ดูบอลออนไลน์ ก็คงจะทราบกันดี เริ่มตั้งแต่ช่วงวันที่ 13 มีนาคม ที่มีการประกาศหยุดการแข่งขันมีการแจ้งออกมา 3 ครั้งในการเลื่อนการแข่ง ก็คือ

1. เลื่อนครั้งแรก กำหนดกลับมาแข่ง วันที่ 3 เมษายน 2020

2. เลื่อนครั้งที่สอง กำหนดกลับมาแข่ง วันที่ 30 เมษายน 2020

3. เลื่อนครั้งที่สาม ไม่มีกำหนดวันที่จะกลับมาแข่ง


การประกาศ 3 รอบนี้ ทำให้คนที่รอ ดูบอลสด หรือ เฝ้าติดตาม ดูบอลออนไลน์ ต่างรอเก้อไปตามๆ กัน และไม่รู้ว่าจะได้ ดูบอล กันอีกครั้งเมื่อไหร่...

 

พรีเมียร์ลีกพยายามดิ้นสู้กลับมาแข่งใหม่

การประกาศรอบที่สาม ซึ่งไม่มีกำหนดนั้น ใช้คำว่า "จะหยุดการแข่งขันไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น" ซึ่งคำว่า ดีขึ้น ในที่นี้ มันดูเลือนลางไม่เบาเลยทีเดียว ในเวลาที่ยังมีการระบาดเช่นนี้ อย่างไรก็ดี มีข่าวออกมาเป็นลำดับเช่นกัน เกี่ยวกับการหาวิธีการต่างๆ นานา ของทาง พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ที่จะพยายามกลับมาแข่งขันให้เร็วที่สุด เช่น

- การปิดสนามแข่ง เป็นการจัดการแข่งขัน โดยมีแต่นักเตะและผู้เกี่ยวข้องในสนาม ไม่มีแฟนๆ เข้าไป ดูบอลสด ริมสนาม แต่จัดการถ่ายทอดให้ดูผ่านทีวี หรือ ดูบอลออนไลน์ แทน

- การหาเครื่องมือตรวจหาผู้ป่วย ที่สะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพื่อคัดกรองไม่ให้เกิดการติดเชื้อแพร่ระบาดออกไปจากการมีส่วนร่วมในกีฬาการแข่งขันฟุตบอล (อ่านเพิ่มเติมได้จากเรื่อง "แอพสแกนหาคนติดไวรัส ความหวังพรีเมียร์ลีก")

- การหารือเพื่อเสนอมาตรการกับรัฐบาล เป็นการเข้าไปพบตัวแทนของรัฐบาลอังกฤษ เพื่อนำเสนอแผนงานและมาตรการดูแลความปลอดภัยให้รัฐบาลพิจารณา เพื่อให้อนุญาตให้พรีเมียร์ลีกกลับมาแข่งขัน

ทั้งหมดเป็นความพยายามของผู้บริหารพรีเมียร์ลีก ซึ่งก็มีข่าวออกมาเรื่อยๆ อย่างไรก็ดี ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการกลับแข่งขันได้เมื่อไหร่... แต่หากจะถามว่า การระบาดจะจบลงเมื่อใด ก็คงต้องตอบว่า ก็ต่อเมื่อมีวัคซีนที่ใช้งานได้จริงในการป้องกันไวรัส โควิด 19 ได้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีใครทำสำเร็จ แต่อย่างไรก็ดีมีข่าวล่าสุดออกมาจากประเทศอังกฤษว่า  มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และ มหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลอังกฤษ มีความคืบหน้าในการคิดค้นวัคซีนเป็นอย่างมาก กำลังจะมีการทดลองวัคซีนในมนุษย์ในวันนี้ (23 เมษายน 2020) ซึ่งนี่ก็เป็นอีกความหวังหนึ่ง ซึ่งหากคิดค้นได้สำเร็จเร็วมากเท่าไหร่ การที่คนเราจะกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข สามารถ ดูบอลสด ในสนาม หรือ ดูบอลออนไลน์ ถ่ายทอดสดๆ จากสนามก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้เร็วเท่านั้น

 

จับแนวโน้มการกลับมาแข่งขัน

การมีมาตรการต่างๆ ออกมา แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเริ่มกลับมาแข่งขันให้เราได้ ดูบอล พรีเมียร์ลีก ของฤดูกาลนี้ต่อได้เมื่อใด แต่ตอนนี้ดูเหมือนมีสัญญาณที่ออกมาบ้างว่า ทีมงานที่เกี่ยวข้องเริ่มมีการขยับ เนื่องจากมีข่าวนำเสนอผ่านสื่อใหญ่ของอังกฤษ อย่าง เดอะซัน รายงานว่า มีการหารือกันในหมู่ผู้จัดการทีมฟุตบอลชั้นนำทั้งหลาย เกี่ยวกับการวางแผนให้นักเตะกลับมาเริ่มซ้อมเพื่อคืนความฟิตในช่วงประมาณวันที่ 9 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งนี่เป็นสัญญาณแรกที่ทำให้เราได้เห็นว่ามีการเริ่มเตรียมความพร้อมในการแข่งขันพรีเมียร์ลีกของฤดูกาลนี้ต่อแล้ว

 

เรื่องนี้หากเป็นจริงก็คงเป็นเรื่องที่คนชอบ ดูบอลออนไลน์ และ ติดตาม ดูบอลสด เฝ้ารอกันอยู่ อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงสัญญาณแรกที่เปล่งออกมา ที่ทำให้เห็นการวางแผนเตรียมความพร้อมในการกลับมาแข่งขัน แต่ก็คงต้องรอดูกันต่อไป ว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะกลับมาแข่งขันต่อได้วันไหน อย่างน้อยนี่เป็นหนึ่งนความหวัง ซึ่ทาง พรีเมียร์ลีก ยืนยันมาตลอดว่า จะไม่ตัดจบลงดื้อๆ แต่จะแข่งขันต่อให้จบให้จงได้ ก็ต้องติดตามกันต่อไป...