21 เมษายน 2563
69 views
share

เมื่อวาน สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ของเราได้นำเสนอ เรื่องของทีมงานผู้ฝึกสอนและบรรดานักเตะ  อาแอส โรม่า แห่ง กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี ที่พร้อมใจยอมยกค่าแรงทั้งหมดของพวกตนเองรวม 4 เดือน ให้เป็นค่าใช้จ่ายกับพนักงานทั้งหมด ให้มีรายได้คงที่ไม่ถูกตัดและไม่เกิดการลดหรือปลดพนักงาน ก็เป็นตัวอย่างที่ดี แต่ก็เป็นการแสดงออกถึงผลกระทบจาก โควิด 19 ที่เกิดกับวงการฟุตบอลระดับโลก และวันนี้เราจะขอนำเสนอเรื่องทำนองเดียวกันจากฟาก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่เกิดกับทีม ปืนใหญ่ อาร์เซน่อล

 

คนดูบอลออนไลน์รู้ไหมอังกฤษหนักแค่ไหน

ก่อนที่เราจะไปดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับทีมฟุตบอลที่เราคุ้นเคย เคยได้ ดูบอลสด ถ่ายทอดจากสนาม หรือ ดูบอลออนไลน์ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เรามาดูสถานการณ์ในประเทศอังกฤษ อันเป็นที่ตั้งของบรรดาสโมสรต่างๆ ก่อน ซึ่งหากเรานับถึงวันนี้ตอนนี้ (21 เมษายน) มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัส จำนวน 124,743 ราย และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 16,509 ศพ นับเป็นหนึ่งในประเทศที่สถานการณ์ที่รุนแรง ดังนั้นไม่แปลกเลยที่จะเกิดผลกระทบในการดำเนินชีวิตของคนในประเทศอังกฤษอย่างหนัก รวมถึงวงการฟุตบอลด้วย

 

ปืนใหญ่ ในวิกฤต

สโมสร อาร์เซน่อล เป็นหนึ่งในสโมสรเก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดทีมหนึ่งของวงการฟุตบอลอังกฤษ และของโลก มีแฟนๆ ติดตามอยู่ทั่วโลก ที่รอชม บอลสด และรอ ดูบอลออนไลน์ รวมไปถึงหาโอกาสที่จะเดินทางไป ดูบอล ริมขอบสนามด้วยตัวเองสักครั้ง  แต่เมื่อเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด 19 ขึ้น ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป การแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก ต้องหยุดลง และยังไม่มีกำหนดที่แน่นอนว่าจะสามารถกลับมาแข่งได้ตอนไหน สโมสรทั้งหมดย่อมได้รับผลกระทบเนื่องจากรายได้หายไปจากระบบอย่างกระทันหัน แต่รายจ่ายยังมีอยู่ปัญหาจึงหนักหนาเอาการ แม้แต่กับสโมสรที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่อย่าง อาร์เซน่อล

อย่างไรก็ดี ท่านที่เป็นแฟนและติดตามข่าว ติดตาม ดูบอล เสมอในฟาก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ย่อมทราบกันบ้างแล้วว่า รัฐบาลได้ยื่นมือเข้ามาช่วยวงการฟุตบอลเช่นกัน แต่แน่นอนว่าไม่ทั่วถึง และแน่นอนว่าหากมีสถานการณ์อย่างนี้ สโมสรย่อมแบกรับภาระไม่ไหว ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้นย่อมจะมีมาตรการขั้นต่อไปก็คือ การลดค่าตอบแทน ไปจนถึงการปลดพนักงานบางส่วนออกจากงาน เพื่อให้มีเงินเหลือในการใช้จ่ายของสโมสรออกไปให้ได้นานที่สุด จนกว่าจะสามารถกลับมาแข่งขัน และมีการ ถ่ายทอดให้เราๆ ท่านๆ ได้ ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ อีกครั้งที่จะทำให้สโมสรมีรายได้ขับเคลื่อนมากขึ้น

 

นักเตะปืนใหญ่ยอมช่วยสโมสร

เป็นจริงที่ว่า หนึ่งในมาตรการหาทางรอดของสโมสรก็คือการเจรจาขอลดค่าตอบแทนจากนักเตะ เพราะนี่เป็นค่าใช้จ่ายก่อนใหญ่ คนที่ติดตามข่าว บอลออนไลน์ หรือดู ข่าวฟุตบอล ย่อมทราบดีว่า ค่าตัวของนักเตะชั้นนำนั้นมหาศาลขนาดไหน อย่างไรก็ดี ดังที่เราเคยนำข่าวมาเสนอในครั้งก่อน ว่ามีปัญหาระหว่าง สโมสรกับนักเตะของ อาร์เซน่อล ที่นักเตะไม่แฮปปี้ที่จะยอมลดค่าแรง (อ่านได้จากเรื่อง "จริงไหมนักเตะปืนใหญ่จะไม่โดนลดเงินจากพิษโควิด") จนเกิดการต่อรองสร้างเงื่อนไขกันไปต่างๆ นานา แต่อย่างไรก็ดี ในที่สุด เมื่อสถานการณ์ดูเหมือนจะยังไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้น สโมสรได้รับผลกระทบหนัก บรรดานักเตะ รวมถึง ผู้จัดการทีม และบรรดาสต๊าฟฟ์โค้ช ก็ตกลงที่จะช่วยเหลือสโมสร ด้วยการยินยอมให้ตัดค่าแรงของพวกตนเองลง 12.5% เพื่อนำเอาเงินส่วนนี้ไปช่วยประคองการจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานส่วนที่เหลือของสโมสร ไม่ให้พวกเขาได้รับผลกระทบจนต้องพักงานหรือปลดพนักงานออก ซึ่งทางสโมสรอาร์เซน่อล แถลงอย่างเป็นทางการออกมาว่า

"ทางสโมสรมีความยินดีที่จะแถลงว่า ทางสโมสรได้บรรลุข้อตกลงกับทีมผู้เล่นชุดใหญ่ หัวหน้าผู้ฝึกสอน และทีมงาน ที่พวกเขามีความยินยอมพร้อมใจที่จะช่วยเหลือสโมสรในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ โดยการยินยอมลดค่าตอบแทนลง 12.5% และจะเริ่มดำเนินการเลยในทันทีตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป..."

 

อาร์เซน่อล ที่มีข่าวก่อนหน้าว่านักเตะแสดงความไม่พอใจที่ลดค่าตอบแทนเพื่อช่วยเหลือ กลับกลายเป็นสโมสรแรกน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่ทีมงานผู้ฝึกสอนและนักเตะยอมเสียสละรายได้ของตนเอง เพื่อช่วยให้สโมสรมีเงินไปขับเคลื่อนส่วนอื่นๆ และสามารถจ้างงานพนักงานทั้งหมดต่อไป นับเป็นตัวอย่างที่ดี ในแง่การเสียสละ นี่ก็เป็นอีกเรื่องเกี่ยวกับผลกระทบในวงการฟุตบอลที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัส ที่ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ของเราอยากนำมาเสนอให้แฟนๆ ทุกท่านได้ทราบกัน