17 เมษายน 2563
58 views
share

แฟนๆ ที่ติดตาม ดูบอล ไม่ว่าจะเป็น ชม บอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ ย่อมทราบดีอยู่แล้วว่า ตอนนี้ ลีก ฟุตบอลจำนวนมากที่ต้องอยู่ในภาวะค้างคา ไม่สามารถเล่นต่อได้ เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด 19 มีหลายลีก ที่มีความพยามหาทางกลับมาแข่งขันต่อ เช่น พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่กำลังหาทางเสนอมาตรการความปลอดภัย เพื่อให้รัฐบาลอนุมัติให้กลับมาแข่งต่อโดยเร็วที่สุด และอีกหลายๆ ลีก ที่กำลังมองหาวิธีเพื่อให้มีการลงสนามแข่งขันกันให้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะฝ่าวิกฤตโรคระบาดนี้ได้ และ... มีบางลีกที่ยอมแพ้ สั่งตัดจบการแข่งขันไปแล้ว...

 

สกอตติช ลีก นำร่องตัดจบการแข่งขัน

ในสหราชอาณาจักร เป็นที่ทราบกันดีว่ามีความนิยมฟุตบอลสูงขนาดไหน มีกระทั่งคนพูดว่า "ที่นี่ (สหราชอาณาจักร) ฟุตบอลเป็นเหมือนศาสนา" ผู้คนมีความคลั่งไคล้และสนับสนุนกีฬาลูกหนังกันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู อย่างไรก็ดี เมื่อมีวิฤกตการแพร่ระบาดของ โควิด 19 การแข่งขันฟุตบอลก็มีความจำเป็นที่จะต้องถูกพับเก็บเอาไว้ชั่วคราวเช่นกัน เพราะความปลอดภัยในชีวิตและสุขภาพเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมากที่สุด การงดการรวมตัวกันเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น... และแน่นอนว่าทุกคนที่เกี่ยวล้วนเฝ้ารอวันกลับมาแข่งขัน ไล่มาตั้งแต่สโมสร ทีมงาน นักเตะ ไปจนถึงคนที่ติดตาม ดูบอล ซึ่งมีความหวังว่า จะมีการกลับมาแข่งในเร็ววัน แม้จะไม่ถึงขนาดสามารถเข้าไป ดูบอลสด ในสนามเหมือนตามปกติ ก็ขอ ดูถ่ายทอดสดฟุตบอล ผ่านจอ หรือ ดูบอลออนไลน์ ก็ยังดี... แต่มาจนถึงตอนนี้ผ่านมาเดือนกว่าๆ (นับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่เริ่มประกาศหยุดการแข่งขัน) ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะกลับมาเล่นได้ เพราะสถานการณ์ยังเลวร้าย แถมมีเค้าลางที่หนักกว่าเดิมสำหรับแวดวงฟุตบอล เพราะเริ่มลีกที่ตัดจบการแข่งขันกันออกมาแล้ว ในสหราชอาณาจักร นั่นก็คือ "สกอตติช ลีก" ซึ่งเป็นลีกฟุตบอลในประเทศสกอตแลนด์

 

ลีกไหนของสกอตที่โดนตัดจบบ้าง

ในตอนนี้ยังไม่ได้ตัดจบหมดทุกลีก แต่ประกาศให้หยุดไปแล้ว 3 ลีก คือ

1. สกอตติช แชมเปี้ยนชิพ

2. สกอตติช ลีก 1

3. สกอตติช ลีก 2


ซึ่งแฟนๆ ที่ติดตาม ดูบอลสด หรือ ติดตาม ดูบอลออนไลน์ น่าจะทราบว่าเป็นลีกชั้นรอง ยังไม่ได้ตัดจบ สกอตติช พรีเมียร์ชิพ ที่เป็นลีกสูงสุดของประเทศ แต่อย่างไรก็ดี นี่เป็นแนวโน้มที่ทำให้เห็นได้ว่า มันมีโอกาสที่จะเกิดการตัดจบการแข่งขันฟุตบอลทั้งหมดของประเทศประกาศออกมาก็เป็นไปได้ ซึ่งในการตัดจบทั้ง 3 ลีก ที่กล่าวมา เกิดจากการประชุมหารือของ  ลีกฟุตบอลสกอตติช (เอสพีเอฟแอล) ที่มีมติเห็นชอบให้ตัดจบการแข่งขันด้วยมติ 81% ของสมาชิก ให้ดำเนินการ ฝ่ายบริหารจึงออกแถลงอย่างเป็นทางการออกมาให้ยุติการแข่งขัน

 

ลีกที่ตัดจบเป็นโมฆะไปเลยหรือไม่

เมื่อมีการประกาศตัดจบการแข่งขันออกมา แน่นอนว่า แฟนๆ ของฟุตบอลทั้ง 3 ลีกที่ รอ ดูบอล รอลุ้นเกมส์การแข่งขันย่อมรู้สึกเสียดาย แต่คำถามที่ตามมาก็คือ แล้วการแข่งขันในฤดูกาลนี้จะมีสภาพเป็นแบบไหน ผลการแข่งขันที่ผ่านมา ถือเป็นโมฆะไปทั้งหมดเลยหรือไม่... ซึ่งประเด็นนี้ มีการชี้แจงออกมาจาก เอสพีเอฟแอล แถลงว่า การแข่งขันในฤดูกาลนี้ของทั้ง 3 ลีก จะตัดสินผลลำดับการแข่งขันตามคะแนนที่มีอยู่ในปัจจุบัน เท่าที่แข่งขันกันเสร็จสิ้นลงไป นั่นหมายความว่า ตำแหน่งแชมป์ ไปจนถึงทีมไหนที่จะถูกปรับตกชั้น จะถูกตัดสินตามคะแนนเท่าที่มีอยู่... ซึ่งเรื่องนี้ก็มีแฟนบอลหลายคนที่มีความกังวลใจเช่นกัน ว่ามันมีความเป็นธรรมแค่ไหน เพราะบางทีมอาจจะมีความเสียเปรียบในจำนวนนัดที่ลงแข่ง หรือ เงื่อนไขอื่นๆ ก็เป็นไปได้... ก็เป็นเรื่องที่คนติดตาม ดูบอล ไม่ว่าจะที่ ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ หลายๆ ท่านน่าจะรู้สึกแบบเดียวกัน...

แต่อย่างไรก็ดี ความปลอดภัยเป็นเรื่องที่สำคัญ ลีก ฟุตบอล ไม่สามารถกลับมาแข่งขันได้ เนื่องจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด การตัดสินใจของที่ประชุมจึงต้องปฏิบัติตาม แม้มันจะน่าเสียดาย แต่ก็ถือว่า เป็นการตัดสินเอามาจากสิ่งที่มีทั้งหมดเท่าที่มีแล้ว น่าจะเป็นธรรมมากกว่าการที่จะยกเลิกให้ทุกอย่างเป็นโมฆะ ที่ทำให้การแข่งที่ผ่านมาทั้งหมดไร้ความหมาย...

 

นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในวงการฟุตบอลของสหราชอาณาจักร และบางคนมองว่ามันเป็นแนวโน้มของวงการฟุตบอลที่เกิดขึ้น แฟนๆ ที่กำลังลุ้นเรื่องการกลับมาของ พรีเมียร์ ลีกอังกฤษ ที่อยู่ในสหราชอาณาจักรเช่นกัน ก็อย่าพึ่งตกใจ เพราะนี่เป็นเรื่องฟุตบอลในฝั่งสกอตแลนด์ แต่หากถามถึงแนวโน้มของ สกอตติช พรีเมียร์ชิพ หรือลีกสูงสุดของประเทศสกอตแลนด์นั้น ก็เป็นไปได้ว่ามีโอกาสที่จะถูกตัดจบตามมาด้วย... นี่เป็นข้อมูลเพิ่มเติมของวงการฟุตบอล ที่ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า อยากนำมาเสนอ