6 เมษายน 2563
78 views
share

หนึ่งในข่าวที่ สกุ๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ของเราติดตามอย่างต่อเนื่องและนำมาเสนอให้กับท่านที่ชื่นชอบฟุตบอลได้รับทราบกันก็คือ เรื่องผลกระทบของโรคระบาดจากไวรัส โควิด 19 ที่มีผลต่อวงการฟุตบอล ซึ่งแน่นอนว่า ไวรัสมันไม่เคยเลือกเฟ้น หรือละเว้นใครเป็นพิเศษ ดังนั้นทุกคนมีสิทธิที่จะได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้เหมือนๆ กัน ไม่เลือกชนชั้น วรรณะ อาชีพ ทวีป หรือ เพศวัย... วงการฟุตบอลได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเช่นเดยวกัน เนื่องจากแทบจะไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ เนื่องจากความกังวลในเรื่องกรแพร่ระบาด อย่างไรก็ดี มีความพยายามจากหลายฝ่ายที่อยากให้กีฬายอดฮิตกลับมาเล่นได้อีกครั้ง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เองก็เช่นกัน ล่าสุดมีข่าวแว่วๆ ออกมาว่า อาจจะมีการกลับมาเปิดสนามให้ลงฟาดแข้งฤดูกาลนี้กันต่อในเดือน มิถุนายน แต่... เรื่องนี้มันจะเป็นไปได้หรือไม่ เราเชื่อว่า แฟนๆ ที่ชอบ ดูบอล ไม่ว่าจะ ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ ถ่ายทอดตรงจากสนามก็ย่อมอยากทราบประเด็นนี้....

 

เลื่อนกำหนดการแข่งอย่างไม่มีกำหนด

ในช่วงแรกของการระบาด การแข่งขันยังดำเนินต่อไป แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดหนักขึ้นและมีนักเตะรวมถึงผู้เกี่ยวข้องเริ่มทยอยติดเชื้อ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ จึงจำเป็นต้องประกาศหยุดการแข่งขัน โดยค้างคาฤดูกาลแข่งครั้งนี้เอาไว้ชั่วคราวทำเอาคนที่ติดตาม ดูบอลสด หรือ รอ ดูบอลออนไลน์ ผ่านการถ่ายทอดเศร้าไปตามๆ กัน แต่จนแล้วจนรอดยังไม่มีความชัดเจนออกมา เราลองมาดูกำหนดการที่แถลงออกมาเป็นระลอกของ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ

 

  • ครั้งแรก ประกาศกำหนดหยุดการแข่งขันไปจนถึง วันที่ 3 เมษายน 2020
  • ครั้งที่สอง ประกาศกำหนดหยุดการแข่งขันไปจนถึง วันที่ 30 เมษายน 2020
  • ครั้งที่สาม  ประกาศ เลื่อนกำหนดการหยุดแข่งขันออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด.... ไปจนกว่าสถานการณ์จะปลอดภัย...


จากการประกาศทั้งสามครั้ง สร้างให้เกิดความปั่นป่วนในวงการลูกหนังเป็นอย่างหนัก เพราะการที่ไม่มีกำหนดเวลา ไม่มีหมุดหมายที่จะเริ่มกลับมาเปิดสนามกันอีกครั้งทำให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ตั้งแต่สโมสร นักเตะ ทีมงาน พนักงาน ผู้ตัดสิน ไปจนถึงคนที่รอ ดูบอล ต่างไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวแบบไหนและต้องรอไปจนถึงเมื่อไหร่ สถานการณ์เช่นนี้ สภาพการณ์แบบนี้เป็นความอึมครึมที่ยากเย็นสำหรับวงการฟุตบอล และต้องการที่จะได้รับการแก้ไขโดยด่วน

 

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ เตรียมถกหน่วยงานรัฐเพื่อกลับมาแข่ง

ด้วยความอึมครึม และความเสียหายที่เกิดขึ้น (ต้องยอมรับว่า ฟุตบอล เป็นเกมส์กีฬาที่ทำรายได้มหาศาลให้กับหลายฝ่าย และในเวลาเดียวกันมันก็มีค่าใช้จ่ายที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อไม่ได้แข่งและเกิดความชะงักงันเช่นนี้) พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ มีความจำเป็นที่จะต้องหาทางสร้างความชัดเจนให้เกิดขึ้นให้ได้ และต้องทำโดยเร็วที่สุด อย่างน้อย ต้องให้มีกรอบกำหนดที่ชัดเจน เพื่อให้ทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมและรู้ว่าการรอคอยนั้นมันจะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน แต่อย่างไรก็ดี การที่จะสามารถกลับมาแข่งขันได้หรือไม่ หรือ ได้เมื่อไหร่ มันเป็นเรื่องที่ต้องผ่านการรับรองและอนุญาตของรัฐบาล เนื่องจากมันเกี่ยวพันถึงกฏหมายในสถานการณ์ร้ายแรงของการแพร่ระบาดของโรค จะเปิดเองเอาตามใจให้คนได้ ดูบอล ในสนามอย่างเดิมเลยทันทีย่อมเป็นไปไม่ได้... ต้องได้รับการอนุญาตอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลเสียก่อน ซึ่งเรื่องนี้ มีข่าวจาก เดอะ มิร์เรอร์ สื่อใหญ่ของอังกฤษ แจ้งว่า ทางพรีเมียร์ ลีก ได้เตรียมนำเสนอแผนการในการแข่งขันเอาไว้ให้รัฐบาลพิจารณาแล้ว เรื่องนี้ทำเอาคนที่ รอ ดูบอลออนไลน์ ที่คิดถึงลีลาการเตะ ของฟุตบอลอังกฤษแทบร้องเฮกันขึ้นมาเลยทีเดียว (ที่ต้องเน้นว่า เป็นกลุ่มที่รอชม บอลออนไลน์ ก็เพราะ การเดินทางไปอยู่รวมกันยังเป็นความเสี่ยงสูง)

 

พรีเมียร์ลีก จะแข่งกันอย่างไรในภาวะการระบาดของ โควิด 19

การกลับมาแข่งขันต่อของ ฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ แน่นอนว่าสร้างความยินดีให้กับแฟนบอล และผู้เกี่ยวข้องทั่วหน้า แต่ก็แน่นอนเช่นกันว่า มีความกังวลเกิดขึ้นเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสอันตรายเช่นกัน ซึ่งประเด็นนี้ มีข่าวจาก เดอะ มิร์เรอร์ เกี่ยวกับมาตรการของพรีเมียร์ลีกที่เตรียมนำเสนอดังนี้


1. แข่งกันแบบสนามปิด คือ มีเพียงนักเตะลงไปแข่งขันในสนาม ไม่เปิดให้ผู้ชมเข้ามาดูตามปกติ การ ดูบอลสด ในสนามยังไม่อนุญาตให้เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการนำคนมารวมกันมากๆ แล้วเกิดการระบาดของเชื้อ

2. มีมาตรการคัดกรองและป้องกันการติดเชื้อของทุกทคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนักเตะ ทีมงาน ผู้ตัดสิน และใครก็ตามที่เข้าไป จะต้องผ่านการคัดกรองเป็นอย่างดี เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดเชื้ออย่างแน่นอนก่อนลงสู่การแข่งขัน

3. การชมฟุตบอล จะเป็นการ ดูบอลสด ผ่านจอ รับชมการ ถ่ายทอดสดฟุตบอล  ซึ่งการทำแบบนี้สามารถช่วยให้แฟนๆ ทั่วโลกมั่นใจได้ว่า สามารถรับชมฟุตบอลได้พร้อมกันผ่านจอ ทั้ง ทางทีวี และ ดูบอลออนไลน์ โดยไม่ต้องมีความเสี่ยงในการรับเชื้อ ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องประสานงานกับทาง สกาย สปอร์ต และ บีที สเปอร์ต ซึ่งผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลหลักด้วยเช่นกัน เพื่อสรุปรูปแบบในการถ่ายทอดสดเกมส์ (รวมไปถึงเหล่าสปอนเซอร์ทั้งหลายอีกด้วย)

 

พรีเมียร์ลีกจะกลับมาแข่งเมื่อไหร่

นี่เป็น 3 มาตรการหลักๆ ที่มีข่าวออกมาว่า พรีเมียร์ ลีก เตรียมนำเสนอในการหารือกับรัฐบาลอังกฤษ เพื่อที่จะเสนอให้กลับมาแข่งขันได้อีกครั้งในเดือน มิถุนายน ซึ่งก็เป็นความหวังของทาง พรีเมียร์ลีก และมีความมั่นใจว่ามีความพร้อมมากพอที่จะจัดการแข่งขันได้ตามที่วางแผนเอาไว้ และหากเป็นไปตามนี้ ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ นักเตะ สโมสร ทีมงาน พนักงาน ตลอดไปจนถึงแฟนบอล ก็น่าจะสามารถยิ้มได้ที่จะได้กลับมาเริ่มเกมส์ และ ดูบอล พรีเมียร์ลีก อีกครั้ง แม้ว่าจะเป็นการชมผ่านจอไม่ได้ไปเกาะขอบสนามแบบเดิม แต่ก็เป็นการ ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ ของทีมที่เราสนใจและติดตาม

 

อย่างไรก็ดี วันเวลาที่จะสามารถกลับมาแข่งขันด้ ยังไม่แน่นอน กำหนดในเดือน มิถุนายน เป็นเพียงกรอบเวลาที่ พรีเมียร์ ลีก เตรียมจะยื่นเสนอ ส่วนจะสามารถกลับมาแข่งได้เมื่อไหร่ ยังเป็นเรื่องที่จะต้องติดตามต่อไป สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า จะติดตามและนำมาเสนอให้ทราบอีกครั้ง เมื่อมีประเด็นข่าวใหม่ๆ เกิดขึ้น