5 เมษายน 2563
69 views
share

ยังอยู่ในห้วงแห่งการร่วมแรงร่วมใจกันต่อต้านการแพร่ระบาดของไวรัสมหากาฬ โควิด 19 ที่ระบาดไปทั่วโลกจนมีคนติดเชื้อไปแล้วกว่า  1 ล้านคนไปแล้วในตอนนี้ (4 เมษายน 63 แจ้งยอดผู้ติดเชื้อที่ 1,097,810 ราย) แน่นอนว่ามันส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คนอย่างขนานใหญ่ ต่างได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า แน่นอนว่าวงการฟุตบอลก็ไม่รอดพ้น เป็นกีฬาที่ต้องหยุดการแข่งขันกันแทบไม่เหลือ อย่างไรก็ดี ในยามนี้หากใครอยาก ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ ถ่ายทอดมาจากสนามไม่ใช่รายการบันทึกการแข่งขัน ก็ใช่ว่าจะไม่มีให้ดูเลยเสียทีเดียว ยังมีการแข่งอยู่ และเป็นลีกระดับประเทศอีกด้วย นั่นก็คือ "เบลารุส พรีเมียร์ลีก" เรื่องนี้น่าสนใจ อะไรทำให้เขากล้าแข่งขันในวิกฤตโรคระบาด เขามีมาตรการเด็ด หรือ การวางแผนอย่างไร เป็นเรื่องที่เราอยากจะพาแฟนๆ ไปทำความเข้าใจกันในวันนี้ ใน สกู๊ป "ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า"

 

รู้จักกับเบลารุส

เชื่อว่าชื่อ เบลารุส เป็นชื่อที่เคยได้ยินผ่านดูผ่านตากันมา แต่หลายๆ ท่านอาจจะไม่ทราบเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศนี้มากนัก ดังนั้นก่อนที่จะไปดูเรื่องราวเกี่ยวกับวงการฟุตบอลในประเทศเขา ที่ยังเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่พูดได้ว่าสามารถ ดูบอลออนไลน์ หรือ ไปเกาะขอบสนาม ดูบอล แบบสดๆ ได้ ก็ต้องไปทำความรู้จักกับบ้านเมืองของเขาก่อนว่าอยู่ที่ไหน เป็นมาอย่างไร แต่ก็จะขอเล่าแบบย่นๆ ย่อๆ ไม่เช่นนั้นสกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ของเรา คงเป็นหนังสือเรียนกวิชาสังคมไปโดยปริยาย

เบลารุส หรือ เรียกเต็มๆ ว่า สาธารณรัฐเบลารุส เป็นประเทศในยุโรปตะวันออก เดิมอยู่ในสหภาพโชเวียด เป็นประเทศที่อยู่ตอนในของทวีป ไม่มีทางออกสู่ทะเล ดินแดนแห่งนี้รายล้อมไปด้วยประเทศต่างๆ ของสหภาพโซเวียดเดิม มีพรมแดนติดกับ รัสเซีย ยูเครน โปแลนด์ ลิทัวเนีย และลัตเวีย เมืองหลวงของประเทศคือกรุงมินสค์ การปกครองถึงจะได้ชื่อว่าสาธารณรัฐ เป็นประชาธิปไตย แต่ในทางปฏิบัติ เป็นี่ทราบกันดีว่าอำนาจอยู่ที่ตัวผู้นำ คือ  อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ที่อยู่ในอำนาจมาตั้งแต่ปี 2537 (ราวๆ 26 ปี) เป็นประเทศที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 7 ส่วน รวมเมืองหลวง แต่จริงๆ มีเพียง 6 จังหวัด  พื้นที่ทั้งหมดรวมได้ประมาณ 207,600 ตร.กม. มีขนาดใหญ่เป็นลำดับ 84 ของโลก ประชาชนในประเทศมีอยู่ในราว 10 ล้านคน+

 

ฟุตบอลลีกของเบลารุส

วงการฟุตบอลของประเทศเบลารุส ถือได้ว่าไม่ธรรมดา ประชาชนให้ความนิยมชมชอบ และนักเตะก็ออกไปลุยสนามระดับโลกและระดับยุโรปได้อย่างไม่อายใคร ลีกสูงสุดของประเทศ ชื่อว่า เบลารุส พรีเมียร์ลีก ซึ่งตอนนี้เชื่อว่าน่าจะเป็น ลีก หนึ่งเดียวในภาคพื้นยุโรปที่ยังมีการแข่งขันอยู่... แต่เดิม เบลารุส พรีเมียร์ลีก อาจจะไม่เป็นที่รู้จัก แต่ตอนนี้เชื่อว่ามีแฟนๆ ที่ ดูบอลออนไลน์ ได้ชมผลงานการเล่นของสโมสรในประเทศนี้กันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นเหมือนแสงเทียนหนึ่งเดียวในความมืดของวงการฟุตบอล เบลารุส พรีเมียร์ลีก มีการแข่งขันด้วยกันทั้งหมด 16 ทีม ตอนนี้ผู้นำคือ ตอร์ปิโด มินส์ค ลงแข่ง 2 นัด ชนะ 2 นัด เท่ากับอันดับสองถึงห้า แต่ประตูได้เสียดีกว่า ทำได้ 6 ประตู โดนไป 3 ประตู ทีมท้ายตารางตอนนี้คือ เอฟซี เบลชิน่า โบบรุยส์ค ลงแข่งแล้ว 3 นัด ยังไม่ชนะเลยแม้แต่นัดเดียว เตะเข้าเพียง 1 ลูก เสียประตู 5 ลูก หากใครได้ ดูบอล ถ่ายทอดมาจากลีกนี้ ก็เชื่อว่าน่าจะประทับใจในการเล่นพอสมควรเลยทีเดียว แม้จะไม่มีดาราดังหวือหวาเหมือนในลีกอื่นๆ มากนัก แต่การเล่นก็ดุเดือดเร้าใจตามสไตล์บอลยุโรปตะวันออกได้อย่างน่าดูชม และที่สำคัญ นี่คือ หนึ่งเดียวที่เราจะได้ ดูบอลสด จากสนามของยุโรปเลยก็ว่าได้... มีข่าวว่ามีกว่า 10 ประเทศ ที่ติดต่อซื้อลิขสิทธิ์ ถ่ายทอดฟุตบอลสด ไปให้แฟนบอลในประเทศของตนได้รับชม และมีเว็บไซต์อีกมากมายที่ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดเพื่อให้แฟนๆ กีฬาได้ชมได้เชียรืและร่วมลุ้นกับเกมส์การแข่งขัน ดูบอลออนไลน์ แบบสดๆ จากสนาม มีนักวิเคราะห์บางท่านกล่าวว่า วิกฤต โควิด 19 เป็นการเปิดตัวให้กับ เบลารุส พรีเมียร์ลีก ได้อย่างเหมาะเจาะ แต่... นั่นไม่ได้หมายความว่ามันเป็นเรื่องดีที่เขาชื่นชมแต่เพียงอย่างเดียว...

 

ทำไม เบลารุส พรีเมียร์ลีก ยังมีการแข่งขัน

เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะแปลกใจที่ ลีก ของประเทศนี้ยังสามารถแข่งขันกันได้ แม้ในสถานการณ์อันน่าหวาดหวั่นเช่นนี้ ในการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งเราได้ไปขุดคุ้ยต้นตอของความไม่หวาดหวั่นแล้ได้พบว่า เรื่องนี้น่าจะมีผลมาจากทัศนะและการแสดงออกของตัวผู้นำประเทศเป็นหลัก... ดังที่เล่าไปแล้วว่า เบลารุส เป็นประเทศที่มีผู้นำทรงอำนาจ อยู่ในตำแหน่งมานาน ดังนั้นการแสดงออกของผู้นำย่อมส่งผลต่อความเชื่อและการปฏิบัติตัวของพลเมืองเป็นอย่างมาก ท่านผู้นำ ลูคาเชนโค แสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่ได้หวาดหวั่น หรือ อาจจะบอกว่าไม่ได้ใส่ใจการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้ แถมยังประกาศให้การสนับสนุนให้มีการท่องเที่ยวในประเทศมากกว่าเดิม (นัยว่าเพื่อช่วยให้เศรษฐกิจในประเทศหมุนเวียน ทดแทนเงินรายได้จากต่างประเทศที่ลดลง) นอกจากนี้ ตัวประธานาธิบดียังกล่าวในทำนองว่า ไม่เห็นไวรัสในเขตนี้เลยสักนิด จึงไม่จำเป็นต้องกังวลใจ ประชาชนสามารถใช้ชีวิตกันได้ตามปกติ ไม่งดกิจกรรมใดๆ ทั้งสิ้น

และที่ดูเหมือนจะเด็ดที่สุดที่กำลังเป็นข่าว ก็คือหลักปฏิบัติตัวเพื่อต่อสู้กบไวรัส ที่ท่านผู้นำบอกว่า


"ให้ดื่มเหล้าว็อดก้า วันละ 50 ml เข้าอบตัวในซาวน่าบ่อยๆ (เขาว่าทำเพื่อฆ่าเชื้อโรค) และ อย่าลืมรับประทานอาหารเช้าเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง..."


นับเป็นทัศนคติที่แปลกหรืออาจจะมองว่าสุดโต่งในวิกฤตที่ผู้คนทั่วโลกหวาดกลัวเช่นนี้ และไม่แปลกเลยที่เราได้เห็น่าประชาชนในประเทศเบลารุสไม่มีความตื่นกลัว และเรายังสามารถ ดูบอลออนไลน์ ชมการถ่ายทอดให้ได้ ดูบอลสด ตรงจากสนามของประเทศนี้กันอยู่


นี่เป็นที่ไปที่มาของการที่เรายังได้มีโอกส ดูบอล จากประเทศนี้ที่เป็นการถ่ายทอดสด ซึ่งเราอายกนำมาเล่าให้แฟนๆ ของ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ได้รับทราบกัน แต่อย่างไรก็ดี การไม่หวาดหวั่นใช่ว่าจะไม่มีโรค ประเทศเบลารุสเองแม้จะยังไม่มีจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างน่ากลัวเหมือนหลายๆ ประเทศ แต่ตอนนี้จำนวนผู้ติดเชื้อก็น่าจะใกล้แตะ 600 คนเข้าไปแล้ว