3 เมษายน 2563
86 views
share

เมื่อวาน สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ของเราได้คุยกันไปในเรื่องของ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ว่ามีแนวโน้มจะกลับมาเตะได้เมื่อไหร่จากวิกฤตการระบาดของไวรัส โควิด 19  ซึ่งเราก็ทราบกันไปแล้วว่าคงไม่ใช่เร็วๆ นี้ เพราะเลื่อนจาก 30 เมษายน กำหนดเดิมออกไปอย่างไม่มีกำหนด (อ่านต่อได้จาก "เมื่อไหร่จะได้ดูพรีเมียร์ลีก") สำหรับวันนี้ เรามาตามกันต่อกับสถานการณ์ของฟุตบอลลีกใหญ่อีกรายการของโลกที่คนชอบ ดูบอล นิยมติดตาม นั่นก็คือ ลีก เอิง ฝรั่งเศส ศึกบอลยุโรปอีกลีกที่ขวัญใจผู้ที่นิยม ดูบอลออนไลน์ เรามาตามดูกันว่า ลีก เอิง มีแนวโน้มว่าจะกลับมาเตะได้อีกครั้งเมื่อไหร่

 

ลีกเอิงประกาศหยุด

ลีก เอิง ฝรั่งเศส เป็นอีกหนึ่งศึกฟุตบอลดังระดับโลก ที่มีความจำเป็นต้องหยุดการแข่งขันลงกลางคัน ทำเอาคนชอบ ดูบอลสด และแฟนๆ ดูบอลออนไลน์ อารมณ์ค้างไปตามๆ กัน แต่ก็ต้องหยุด เนื่องมาจากวิกฤตการระบาดของไวรัส โควิด 19 ที่เกิดขึ้นทัวโลกในขณะนี้ เพื่อร่วมในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อที่เป็นเหตุให้เกิดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของผู้คนได้เป็นจำนวนมากให้ลดความรุนแรงลง จากการที่คนไม่รวมตัวและไม่ได้สัมผัสกัน ดังนั้น ลีก เอิง ฝรั่งเศส จึงได้มีการออกประกาศมาเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา พร้อมๆ กับอีกหลายลีกในยุโรป  ให้มีการหยุดการแข่งขันลงก่อน อย่างไรก็ดี ลีก เอิง ไม่ได้ประกาศวันที่จะกลับมาแข่งเอาไว้ ไม่เหมือนกรณี พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่ประกาศวันกลับมาแข่งขันไว้ แม้ว่าในที่สุดจะมีการเลื่อนต่อเวลาออกไปเรื่อยๆ แต่สำหรับลีก เอิง ไม่มีการระบุเวลากลับมาแข่งขันตั้งแต่แรก มีเพียงประกาศทิ้งท้ายว่า จะมีการประเมินอีกครั้งในภายหลัง ดังนั้นจึงมีแฟนบอลจำนวนไม่น้อยที่เฝ้ารอการแถลงว่าเมื่อไหร่จะมีโอกาสได้ ดูบอลสด จากลีกของฝรั่งเศสอีกครั้ง

 

ประธานลีกเอิงออกโรงแถลง

ในสถานการณ์ที่อึมครึมไม่มีความแน่นอนในแวดวงฟุตบอลของฝรั่งเศส ผนวกกับอัตราผู้ป่วยในประเทศที่ทวีจำนวนมากขึ้นสะท้อนสถานการณ์แพร่ระบาดที่รุนแรงของฝรั่งเศส ซึ่งหากนับในวันนี้ (3 เมษายน 63) ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการแพร่ระบาดรุนแรง มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากถึง 59,105 คน มากเป็นอันดับ 6 ของโลก และมีจำนวนผู้เสียชีวิตมากถึง 4,503 ศพ นับเป็นอัตราการเสียชีวิตที่ไม่น้อย ดังนั้นวงการฟุตบอลจึงระส่ำระสาย ควรทราบว่าในการหยุดการแข่งขัน ไม่เพียงคนที่นิยม ดูบอล ทั้ง บอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ ไม่ได้ชมกีฬาที่ชอบเท่านั้น แต่มันกระทบหนักในเรื่องวิถีชีวิตของผู้คนที่เกี่ยวข้องในวงการ ตลอดจนเรื่องรายได้ เศรษฐกิจอย่างขนานใหญ่ ซึ่งมีการประเมินว่า ทุกสโมสรเสียเสียไปในราย 8,750 ล้านบาท/เดือน (ประมาณ 250 ล้านยูโร/เดือน)  แน่นอนว่ามันย่อมส่งแรงกระเพื่อมไปยังนักเตะและบุคลากรทั้งหมดตามไปด้วย ในสถานการณ์ที่รุนแรงเช่นนี้ หากไม่มีความชัดเจน ย่อมทำให้เกิดความวิตกกังวลมากขึ้น ดังนั้น ประธานสภาพสโมสรฟุตบอลของ ลีก เอิง ฝรั่งเศส แบร์กนาร์ด ไคอาซโซ่ จึงได้ออกมาแถลงเพื่อเรียกความมั่นใจ ถึงเรื่องี้ มีความว่า...


"เราไม่สามารถที่จะทำการแข่งขันต่อได้จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งนั่นอาจจะหมายถึงเราสามารถจะกลับมาเริ่มการแข่งขัน (ลีก เอิง ฝรั่งเศส) กันอีกครั้งประมาณช่วงเดือน กรกฎาคม ถึง สิงหาคม ปีนี้ หรือ... ถ้าเป็นได้เราอาจจะสามารถกลับมาแข่งขันกันได้เร็วที่สุดในวันที่ 15 มิถุนายน"


นี่ถือเป็นความชัดเจนของ ลีก เอิง ฝรั่งเศส ที่ออกมาแถลง แม้จะเป็นเวลาอีกหลายเดือน แม้จะเป็นวันที่เร็วที่สุดที่จะกลับมาแข่ง แต่อย่างน้อย มันสามารถสร้างความเชื่อมั่น เรียกขวัญกำลังใจให้กับคนที่เกี่ยวข้องกับแวดวงฟุตบอลได้เป็นอย่างดี รวมถึงคนที่รอ ดูบอล ของลีกนี้เองก็มีความหวัง มันย่อมดีกว่าไม่มีหมุดหมายใดๆ ให้เห็นเลยอย่างแน่นอน  อย่างน้อยพอจะต้านทานข่าวที่มีออกมาก่อนหน้านี้ในประเด็นที่มีการเรียกร้องจะให้การแข่งขัน ลีก เอิง ในฤดูกาลนี้เป็นโมฆะ ไปเสีย ซึ่งในประเด็นนี้ แบร์กนาร์ด ไคอาซโซ่ ได้กล่าวว่า


"การแข่งขันไปจนเสร็จสิ้น เป็นเรื่องต้องเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตาม..."


ด้วยการประกาศออกมานี้ ขอให้แฟนบอลที่เฝ้า รอ ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ จากฟากแดนน้ำหอมมั่นใจได้เลยว่าจะได้ลุ้นเกมส์การแข่งขันกันต่อไปแน่นอน แม้ว่าอาจจะต้องรอกันนานอีกสักหน่อย แต่ก็ยังได้ชมต่อไม่หายไปไหน มั่นใจได้ในประเด็นนี้อย่างแน่นอน