2 เมษายน 2563
68 views
share

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เป็นหนึ่งในศึกฟุตบอลที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเป็นปัญหาระดับโลกอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากมันเกิดการระบาดอย่างรุนแรงขึ้นในช่วงที่ พรีเมียร์ลีก กำลังมาถึงช่วงสำคัญที่เป็นช่วงท้ายของการแข่งขัน แต่ก็จำเป็นที่จะต้องมีการประกาศหยุดพักการแข่งขันไปก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของไวรัสในกลุ่มของผู้มาชมการแข่งขัน และในหมู่นักฟุตบอลที่ลงแข่งขัน ซึ่งจะเป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของไวรัสให้หนักหน่วงขึ้นไปกว่าเดิมได้ง่าย ดังนั้นการยุติการแข่งโดยการเลื่อนออกไปก่อนเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น อย่างไรก็ดี การแข่งขันที่ยังค้างคา ก็เป็นเรื่องที่แฟนฟุตบอลทั่วโลกเฝ้าตั้งตารอว่าเมื่อไหร่ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ จะกลับมาแข่งขันได้อีกครั้ง วันนี้ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ชวนแฟน ๆ ฟุตบอลอังกฤษมาร่วมหาคำตอบกัน

 

พรีเมียร์ลีกประกาศหยุดการแข่งขัน

เป็นข่าวคึกโครมมากในช่วงวันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา เมื่อ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประกาศให้มีการเลื่อนการแข่งขันทั้งหมดในศึก พรีเมียร์ลีก ออกไปก่อน ทำเอาแฟนๆ เศร้าไปตามๆ กัน เพราะไม่ได้ ดูบอลสด ของศึกพรีเมียร์ลีกที่ค้างอยู่ อาจจะชมย้อนหลังได้บ้างในการ ดูบอลออนไลน์ นัดเก่าๆ ที่มีอยู่... ซึ่งในตอนนั้น ที่ประชุมใหญ่และผู้ถือหุ้น ของพรีเมียร์ลีก มีมติตรงกันให้หยุดการแข่งขันและเลื่อนกำหนดการแข่งที่เหลือออกไปก่อน ซึ่งข่าวที่ออกมาในวันที่ 13 มีนาคม นั้น มีกำหนดที่จะกลับมาแข่งขันใหม่อีกครั้งในวันที่ 4 เมษายน โดยในครั้งนั้นทาง พรีเมียร์ลีก โดย ริชาร์ด มาสเตอร์ส ผู้อำนวยการ ให้เหตุผลว่า


"ภายใต้สถานการณ์วิกฤตนี้ พรีเมียร์ลีกได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกันสโมสรฟุตบอล รัฐบาล และ เอฟเอ ตลอดจนถึงอีเอฟแอล โดยมาตรการที่ออกมาเพื่อจะรองรับถึงสวัสดิภาพและสุขภาพของทั้ง นักเตะ ทีมงาน และผู้ชม เป็นเรื่องสำคัญที่สุด"


อย่างไรก็ดี เมื่อผ่านไปได้ไม่กี่วัน สถานการณ์ระบาดของไวรัส โควิด 19 มีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้มีการประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไป จากเดิมที่คาดกันว่าจะกลับมาแข่งขันได้ในวันที่ 4 เมษายน ต้องต่อเวลาออกไปจนเป็นวันที่ 30 เมษายน ซึ่งการเลื่อนนี้ เชื่อว่ามีแฟนฟุตบอลที่นิยม ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ จำนวนไม่น้อยทราบกันดีอยู่แล้ว และน่าจะพากันตั้งตารอการกลับมาของการแข่งขันระดับโลกศึกนี้  

 

30 เมษายนนี้ พรีเมียร์จะแข่งต่อจริงไหม

เชื่อว่ามีแฟนบอลจำนวนมากกำลังตั้งตารอที่จะให้ ศึกพรีเมียร์ลีก กลับมาแข่งขัน และหลายคนกำลังเตรียมพร้อมที่จะรอ ดูบอลสด การถ่ายทอดศึกใหญ่ของอังกฤษนี้ หลังถึงกำหนดวันที่ 30 เมษายน อย่างใจจดใจจ่อ แต่ก็เชื่อว่ามีแฟนบอลอีกไม่น้อยที่น่าจะยังวิตก โดยเฉพาะท่านที่ติดตามข่าวสาร การระบาดของไวรัส โควิด 19 ในอังกฤษ ซึ่งล่าสุดในวันนี้ (2 เมษายน 2563) มีรายงานในเว็บไซต์ BBC ว่า ยอดผู้ติดเชื้อของ สหราชอาณาจักร มีมากถึง 29,474 ราย และเสียชีวิตแล้วถึง 2,352 ศพ มีปริมาณผู้ติดเชื้อมากอยู่ในลำดับที่ 8 ของโลก เลยทีเดียว และยังดูเหมือนว่าการติดเชื้อมีอัตราเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นจึงมีคนที่เป็นห่วงว่า พรีเมียร์ลีก จะกลับมาเริ่มการแข่งขันกันอีกครั้งหรือไม่... เพราะจากวันนี้ถึงปลายเดือน ยังไม่มีแนวโน้มใดบ่งว่าจะสามารถควบคุมหรือจัดการกับโรคระบาดนี้ได้อย่างเด็ดขาด...

 

แถลงการณ์จากพรีเมียร์ลีกล่าสุด

ในสถานการณ์อันอึมครึมเช่นนี้ เชื่อว่ามีความเห็นแบ่งเป็นหลายฝักหลายฝ่าย แน่นอนว่ามีผู้ที่อยากให้กลับมามีการแข่งขันโดยเร็ว เพราะต้องยอมรับว่านี่คือศึกที่รอคอย มีแฟนที่ติดตามอยากกลับมา ดูบอลสด ของลีกนี้เป็นจำนวนมาก และยังมีผลเกี่ยวเนื่องไปถึงเรื่องเศรษฐกิจเงินๆ ทองๆ ในช่วงที่หยุดไปธุรกิจที่เกี่ยวข้องพากันซบเซาไปกันหมด ได้รับผลกระทบถึงเงินในกระเป๋ากันถ้วนหน้า การกลับมาแข่งขันได้เริ่มก็ยิ่งทำให้ความเสียหายทางเศรษฐกิจดีขึ้นเร็ว... แต่อย่างไรก็ดีย่อมมีผู้ที่เป็นกังวลและยังไม่อยากให้กลับมาแข่งขัน เนื่องจากเมื่อแนวโน้มการระบาดยังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่เชื่อมั่นได้ว่าสามารถควบคุมได้ หากมีการแข่งงขันย่อมเป็นการเพิ่มโอกาสในการระบาดอย่างรุนแรงเพิ่มขึ้น... เรื่องนี้จึงอยู่ในความอึมครึม แต่ในที่สุด ก็มีแถลงการณ์ที่ชัดเจนออกมา

โดยการแถลงครั้งนี้ เป็นการแถลงการณ์ร่วมของ พรีเมียร์ลีก , เอฟเอ (สมาคมฟุตบอลอังกฤษ) , อีเอฟแอล และ สมาคมแฟนฟุตบอล ออกมาในวันที่ 1 เมษายน โดยเป็นการประกาศเลื่อนการแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกไปก่อน โดยยังไม่มีกำหนดกลับมาเปิดการแข่งขัน โดยในการแถลงส่วนหนึ่งให้เหตุผลว่า


"ทุกคนต้องการที่จะให้การแข่งขันฟุตบอลที่เรารักกลับมา แต่เราจะทำเช่นนั้นเมื่อเชื่อมันได้ว่ามันมีความปลอดภัยอย่างแน่นอนแล้วเท่านั้น"


และ


"ยังไม่มีคำตอบตอนนี้ ในประเด็นว่า เมื่อไหร่เราจะสามารถกลับมาทำการแข่งขันฟุตบอลกันได้ตามปกติ"


นี่คือข้อสรุปที่เกิดขึ้นจากการแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของ พรีเมียร์ลีก ซึ่งเชื่อว่า มันทำให้แฟนๆ ที่ รอ ดูบอลออนไลน์ ทุกคนรู้สึกเสียดาย แต่อย่างไรก็ดี เรื่องของความปลอดภัยย่อมต้องมาก่อน ตอนนี้การร่วมมือร่วมใจกันฝ่าฟันวิกฤตไวรัสที่แพร่ระบาดอยู่เป็นเรื่องที่สำคัญ และต้องอาศัยความร่วมมือของพวกเราทุกคน แม้ว่ามันจะน่าเศร้าที่พวกเราจะยังไม่มีโอกาสได้ ดูบอล ที่พวกเรารัก แต่หากร่วมมือร่วมใจกันอย่างจริงจัง วิกฤตนี้ย่อมจะต้องผ่านพ้นไปได้โดยเร็วมากยิ่งขึ้น ก็ต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป และรักษาสุขภาพ ป้องกันและลดโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดกันในทุกวิถีทาง...