31 มีนาคม 2563
96 views
share

ความหนักหนาสาหัสของโรคระบาดจากไวรัส โควิด 19 เป็นสิ่งที่ทุกคนน่าจะทราบกันดี และเชื่อทุกๆ คนได้รับผลกระทบจากมันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มันเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก ที่มนุษยชาติกำลังเผชิญ และยังไม่สามารถจัดการกับมันได้ในขณะนี้ อัตราการติดเชื่อป่วย และเสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัว หลายประเทศคนตายเป็นพันๆ ป่วยเป็นแสนๆ นับเป็นสถานการณ์ที่น่าหวดกลัว และไม่เพียงแต่ในเรื่องสุขภาพที่น่าเป็นห่วง ผลกระทบของมันยังลามไปถึงเรื่องเศรษฐกิจด้วย และรุนแรงชนิดที่หลายๆ คนคาดไม่ถึง หลายรายถึงกับหมดสิ้นรายได้ในพริบตา เมื่อเกิดการประกาศปิดที่ทำงาน ขาดรายได้กันเป็นจำนวนมาก แวดวงกีฬาฟุตบอลก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของไวรัสมหาภัยในครั้งนี้ เพราะผู้คนจำเป็นที่จะต้องแยกตัวไม่อยู่รวมกัน การเข้าชมและการแข่งขันฟุตบอลจึงได้รับผลกระทบอย่างหนัก ในส่วนแฟนๆ อาจจะยังใช้วิธี ดูบอลออนไลน์ อยู่บ้านได้ แต่อย่างไรก็ดีการแข่งขันก็ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้อย่างปกติ เนื่องจากการลงสนามเล่นฟุตบอลในระยะประชิดย่อมเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค.... การเล่นจึงต้องยุติเพื่อหยุดโรค ดังนั้นสโมสรจึงขาดรายได้ นักเตะย่อมได้รับผลกระทบ... และไม่เว้นแม้แต่นักเตะระดับเทพของวงการอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ ที่ต้องมีส่วนในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน...

 

สโมสรแย่ เชิญนักเตะร่วมหาทางผ่าวิกฤต

บาร์เซโลน่า สโมสรฟุตบอลที่ยิ่งยง แห่ง ลาลิกา สเปน เป็นสโมสรที่ได้รับฉายาว่า "เจ้บุญทุ่ม" ฉายานี้ย่อมไม่ได้มาเปล่าๆ แต่มันย่อมแลกมาด้วยความกล้าที่จะลงทุนในการซื้อตัวและสร้างทีมด้วยทุนทรัพย์ ซึ่งเรื่องนี้ แฟนๆ ที่ติดตาม ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ย่อมทราบเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ดี แม้จะได้ชื่อว่าเป็นทีมที่มีความมั่งคั่งกล้าจ่าย แต่เมื่อเกิดวิกฤตจากการระบาดของไวรัส โควิด 19 ขึ้น ก็ยังทำให้เกิดผลกระทบทางการเงินด้วยเช่นกัน เนื่องจากสโมสรไม่มีรายได้ เพราะต้องยกเลิกการเตะทั้งหมด แต่มีรายจ่ายที่ต้องจ่ายค่าแรงให้กับบรรดานักเตะในทีม รวมถึงทีมงานทั้งหมด รวมถึงการดูแลสนาม ดูแลสโมสร เป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่เบาเลยทีเดียว เมื่อเกิดวิกฤตขึ้น จึงจำเป็นที่จะต้องปรับแผน มีข่าวว่าผู้บริหาร เชิญนักเตะในทีมโดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นซุปเปอร์สตาร์มาหารือ เพื่อขอปรับลดค่าตอบแทนลงเป็นบางส่วนเพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับสโมสร และแน่นอนว่า สุดยอดนักเตะอย่าง  ลิโอเนล เมสซี่ ที่เป็นกำลังหลักของทีมนี้ก็เป็นอีกคนที่ได้รับการบอกกล่าวและเชิญมาหารือเพื่อขอลดค่าตอบแทนด้วยเช่นกัน...

 

นักเตะบาร์เซโลน่า ร่วมสู้วิกฤตลดค่าเหนื่อยให้สโมสร

หลักจากการหารือ เรื่องราวการขอลดค่าเหนื่อยของนักเตะในทีมเจ้าบุญทุ่ม เงียบไปสักระยะ ไม่มีการแถลงอะไรเพิ่มเติมออกมาอย่างเป็นทางการให้แฟนๆ ที่ติดตาม ดูบอล ได้เห็น แต่ในที่สุด เหล่านักเตะของทีมบาร์เซโลน่า ก็ได้ออกมาให้ข่าว โดย ลิโอเนล เมสซี่ นำทีมนักเตะออกมาแถลงอย่างเป็นทางการ โดยสรุปการแถลงได้ว่า

เกี่ยวกับข่าวการลดเงินเดือน ทีมชุดใหญ่ของบาร์เวโลน่า ในช่วงที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน ทางนักเตะทั้งหมดได้มีการตกลงและพร้อมใจกันที่จะลดเงินค่าตอบแทนของตนเองเพื่อช่วยเหลือสโมสร และพวกเขาพร้อมใจที่จะยอมลดค่าตอบแทน ของพวกเขาลง 70% ตลอดระยะเวลาที่เกิดวิกฤต และพวกเขาจะพยายามช่วยให้เจ้าหน้าที่และพนักงานที่เหลือได้รับเงินเดือนเต็มดังเดิมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  

นี่เป็นการออกมาแสดงสปิริตของเหล่านักเตะทีม บาร์เซโลน่า ที่ยอมลดค่าตอบแทนให้เป็นค่าใช้จ่ายของสโมสร นับเป็นการแสดงออกซึ่งน้ำใจของเหล่านักเตะได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ดี ในการแถลง ก็ใช่ว่าจะไม่มีคำพูดที่สะท้อนถึงปัญหาภายในออกมาเล็กน้อย ที่หลุดออกมาจากปากของ เมสซี่ เช่น


"มีคนที่พยายามกดดันและเฝ้ามองให้พวกเราต้องทำการเสียสละบางอย่าง"


หรือ


"เหตุที่การตกลงเรื่องการลดค่าตอบแทนเงียบอยู่หลายวัน ไม่ใช่เรานิ่งนอนใจ หากแต่เป็นการหาทางออกร่วมกันเพื่อช่วยสโมสรและเจ้าหน้าที่ทั้งหมดในเวลาที่แสนลำบากนี้ให้ได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด"


ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงแรงกดดันที่เกิดขึ้นภายใน ที่เชื่อได้ว่ามีการเรียกร้องความเสียสละของบรรดานักเตะ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าพวกเขาได้รับค่าแรงในการค้าแข้งในอัตราที่สูงมาก อย่างไรก็ดี ในที่สุดการตกลงก็ลงตั และนักเตะได้แสดงออกให้เห็นถึงความเสียสละของพวกเขาที่ต้องการช่วยเหลือสโมสรอย่างเต็มที่

 

"เราจะผ่านพ้นเรื่องนี้ในเวลาอีกไม่นาน และเราจะผ่านพ้นไปด้วยกัน..."

 

นี่เป็นคำพูดทิ้งท้ายของซุปเปอร์สตาร์แข้งเทพ ลิโอเนล เมสซี่ ซึ่งนับเป็นตัวอย่างที่ดี ในการเสียสละเพื่อส่วนรวม อย่างไรก็ดี สิ่งที่ต้องระวังต่อไป นอกเหนือจากเรื่องเงินหรือทุนทรัพย์ที่จะทำให้สโมสรก้าวต่อไป แต่ยังต้องระวังให้มากในเรื่องการไม่เอาตัวไปเสี่ยงต่อการติด หรือ เป็นผู้แพร่การระบาดของโรค ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจให้มากยิ่งขึ้น ของประชาชนทั้งโลก... และนี่เป็นตัวอย่างการแสดงออกซึ่งความเสียสละที่ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า อยากนำเสนอ