23 มีนาคม 2563
89 views
share

สถานการณ์โรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 นับว่าเป็นเรื่องสะเทือนไปทั่วทั้งโลกอยู่ในขณะนี้ และส่งผลกระทบกระเทือนไปทั่วทั้งโลก ทุกวงการได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน ไม่เว้นแม้แต่วงการฟุตบอล ซึ่งเราในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของสื่อในแวดวงลูกหนัง จึงอยากจะมาร่วมนำเสนอข่าวคราวให้แฟนๆ ได้ทราบความคืบหน้าในแวดวงกีฬาที่เราชอบว่าตอนนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง โดย สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า จะสรุปข่าวผลกระทบที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลมานำเสนอในแบบกระชับและหลากหลาย เพื่อให้ทราบสถานการณ์โดยกว้าง ให้ได้ทราบข้อมูลข่าวสารและส่วนหนึ่งก็ช่วยให้เราได้ตระหนักและระวังตัว เพราะวิกฤตนี้อาจจะอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด... มาดูกันว่าตอนนี้แวดวงฟุตบอลสั่นสะเทือนขนาดไหน เราจะสรุปเป็นประเด็นๆ มาให้ทุกท่านได้ทราบ

 

ฟุตบอลลาลีกา เลื่อนอย่างไม่มีกำหนด

ลาลีกา เป็นลีกสูงสุดของสเปน และแน่นอน ในตอนนี้ประเทศสเปนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการระบาดของไวรัส โควิด -19 อย่างรุนแรง ล่าสุดวันนี้  (23 มีนาคม 63) สเปน มีผู้เสียชีวิตจากไวรัส โควิด-19 มากถึง 2,182 ราย เข้าไปแล้ว ถือเป็นประเทศที่มีการเสียชีวิตจากโรคระบาดครั้งนี้มากที่สุดประเทศหนึ่ง และเป็นอันดับ 4 ของโลก ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุด รองจากจีน อิตาลี และสหรัฐอเมริกา คือมีจำนวนมากถึง 33,089 คน เข้าไปแล้ว ดังนั้นไม่แปลกเลยที่ทาง สหพันธ์ฟุตบอลสเปน หรือ อาร์เอฟอีเอฟ ออกแถลงให้เลื่อนกำหนดการแข่งขัน ลาลีกา ออกไปก่อน ซึ่งตอนแรกมีกำหนดว่าจะหยุดไปถึงแค่วันที่ 3 เมษายน แต่ตอนนี้ต้องต่อเวลาออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นของไวรัส แฟนๆ ที่ติดตามรอ ดูบอลสด หรือรอติดตาม ดูบอลออนไลน์  ของลีกนี้คงต้องรอกันไปอีกสักพักก่อนจะมีความชัดเจนออกมา

 

ลีกเอิง เลื่อนไปถึง 15 มิถุนายน

นอกจากลาลีกา ที่ได้รับผลกระทบ จนต้องเลื่อนการแข่งขัน ลีกเอิง ของฝรั่งเศสเองก็เผชิญกับสถานการณ์เดียวกัน  ซึ่งตอนนี้ที่ประเทศฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้ออยู่ 16,018 คน และมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 674 ราย นับเป็นสถานการณ์ที่รุนแรงทีเดียว ดังนั้นจึงมีการประกาศเลื่อนการแข่งขันออกมาเช่นกัน ซึ่งมีการแถลงจากตัว ประธานสหภาพสโมสร ลีก เอิง แบร์กนาร์ด ไคอาซโซ่ ให้ข่าวว่า ลีก เอิง จะสามารถกลับมาแข่งขันได้อีกครั้งก็ 15 มิถุนายน เป็นอย่างเร็ว แต่เท่าที่มีการประมาณอาจจะต้องเลื่อนออกไปถึงสิงหาคมเลยทีเดียว ใครที่รอ ดูบอลสด จากลีกของฝรั่งเศส ก็น่าจะต้องรอกันอีกนานหน่อย และในช่วงแรกหากเปิดแข่งขันได้เร็วอาจจะต้องแนะนำให้ ดูบอลออนไลน์ หรือ ดูการถ่ายทอดสดมากกว่าที่จะเดินทางไปดูเองที่สนาม น่าจะเป็นเรื่องที่ปลอดภัยกว่า

 

นักเตะหลายคนจากหลายสโมสรต้องเก็บตัว

มีนักเตะหลายรายจากหลายลีกหลายสโมสรทั่วโลก ที่ขณะนี้ต้องอยู่ในระหว่างต้องพักรักษาและกักตัวตัวจาก โควิด -19 มีทั้งคนที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ และคนที่ต้องแยกกักตัวเนื่องจากพบว่ามีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ยกตัวอย่างเช่น มารูอาน เฟลไลนี่ นักเตะของสโมสร ซานตง ลู่เหนิง ในจีน ซึ่งถือเป็นนักเตะในดินแดนเริ่มแรกของการระบาด อย่างไรก็ดีตอนนี้เขาได้พักรักษาตัวในประเทศจีน และมีอาการที่ดีขึ้น หรือจะเป็น แบลส มาตุยดี้  นักเตะกองกลางตัวรุกของม้าลาย ยูเวนตุส ก็เป็นอีกคนที่ตรวจพบว่าติดไวรัสนี้เช่นกัน แน่นอนว่าขณะนี้เขาต้องเข้ารักษาตัวไปอีกหนึ่งราย (เฉพาะยูเวนตุส มีการตรวจพบแล้วว่ามีนักเตะติดเชื้อไวรัส โควิด-19 แล้ว 3 ราย) นี่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การแข่งขันต้องหยุดลง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในหมู่นักเตะ และแน่นอนว่ามันเพิ่มการระบาดเป็นวงกว้างได้ จากการเดินทางของผู้ติดเชื้อ ยิ่งลดความเสี่ยงได้มากเท่าไหร่ก็ดีเท่านั้น การ ดูบอลสด ผ่านช่องทางการถ่ายทอด หรือ ดูบอลออนไลน์ น่าจะเป็นสิ่งที่มาแทนการเข้าไปดูเองในสนามในช่วงเวลาอันใกล้ จนกว่าสถานการณ์จะควบคุมได้

 

ไม่แค่มีนักเตะหยุดพัก แต่ค่าตอบแทนลดก็ยังมี

นักเตะหลายรายได้รับผลกระทบจากการป่วยด้วยไวรัส และมีหลายรายต้องโดนกักไม่สามารถไปไหนมาไหนได้เนื่องจากต้องรอดูอาการอย่างน้อย 14 วัน นับเป็นผลกระทบที่รุนแรง แต่มันไม่ได้มีผลกระทบเพียงเท่านั้น เพราะมันยังมีเรื่องของการอาจจะถูกลดค่าตอบแทนของนักเตะอีกด้วย และเรื่องนี้เกิดขึ้นมาแล้ว ในสโมสรที่ได้ชื่อว่าเป็น "เจ้าบุญทุ่ม" อย่าง บาร์เซโลน่า ซึ่งมีข่าวว่าเขาได้เชิญนักเตะแถวหน้า แม้แต่สุดยอดนักเตะอย่าง  ลิโอเนล เมสซี่ เข้ามาหารือเป็นการเฉพาะ ในเรื่องการขอลดค่าตอบแทน อันเนื่องมาจากปัญหาทางเศรษฐกิจของสโมสรอันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ดี นักเตะเหล่านี้น่าจะยังอยู่กับทีม คนที่ติดตาม  ดูบอล น่าจะยังได้เห็นผลงานของเขาเหล่านี้กับ บาร์เซโลน่าต่อไป เพราะในช่วงวิกฤติ ทุกฝ่ายน่าจะต้องร่วมแรงช่วยกันฝ่าฟัน และเชื่อว่าคงไม่ได้มีแค่สโมสรนี้ที่จะขอลดค่าตอบแทนจากนักเตะ...

 

ทั้งหมดนี้เป็นข่าวสารอัพเดทผลกระทบจาก ไวรัสโควิด-19 ที่มีผลต่อแวดวงกีฬาฟุตบอล ซึ่งเราจะติดตามความคืบหน้าและนำข่าวมาเสนออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ท่านที่สนใจได้ทราบสถานการณ์ และนอกจากเราจะได้ทราบความเป็นไปของแวดวงฟุตบอลแล้ว ก็ยังจะได้มุมมองกลับมาถึงตัวของเราและครอบครัวของเรา ที่จะต้องพยายามป้องกันรักษาให้พ้นจากวิกฤตการระบาดของโรคระบาดในครั้งนี้ สกู๊ป ดูบอลออนไลน์ เอามาเล่า ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกท่านผ่านพ้นมันไปด้วยกัน