19 มีนาคม 2563
37 views
share

ไม่แน่ใจว่าทำไมโลกดำเนินมาถึงจุดนี้ จุดที่ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกัน อันเป็นพื้นฐานของการเป็นสัตว์สังคมของคนเราถูกโยกคลอนอย่างหนักหน่วง เหตุเกิดจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส โควิด 19 ที่กำลังระบาดอย่างน่าวิตกอยู่ในปัจจุบันนี้ ทำให้ระยะใกล้ชิดของคนเราต้องเพิ่มห่างออกไป เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อจากคนสู่คนไม่ให้เกิดขึ้น... ดังนั้นแน่นอนว่ามันส่งผลต่อทุกกิจกรรมที่รวมคนเราเข้าด้วยกัน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องกีฬา ที่เป็นสิ่งเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีที่สุดของคนเรา ทำให้มันต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบไป และแม้ว่าเราจะไม่ใช่นักฟุตบอลที่ลงไปเตะในสนาม แต่การเข้าไปชมการแข่งขันในสนามก็เป็นการสร้างความเสี่ยงให้เกิดขึ้น... การ ดูบอลออนไลน์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำให้เหล่าแฟนๆ ฟุตบอลยังสามารถติดตามเกมส์การแข่งขันที่รักได้เหมือนเดิม

 

ดูบอลออนไลน์ เทียบดูบอลสดในสนามไม่ได้

มีหลายคนกล่าวเช่นนี้... แต่อย่างไรก็ดี มันเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำในภาวะที่มีความสุ่มเสี่ยงอย่างเช่นปัจจุบัน เป็นความจริงว่าตลอดวิวัฒนาการของมนุษยชาติ หรือจะเรียกว่าของเผ่าพันธ์ Homo Sapien ของเราก็ได้ พวกเราจะมีพลังมากขึ้นเมื่ออยู่รวมกันเสมอ มนุษย์หนึ่งคน ไม่ได้มีความสำคัญอะไร แต่หากรวมกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป จะเพิ่มอานุภาพความสามารถได้อย่างมหาศาล และมันพิสูจน์ว่าเป็นเช่นนั้นจริงมาแล้ว จากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา คนเราเริ่มเจริญชึ้นอย่างกระทันหัน ก็เมื่อพวกเราเริ่มสามารถมาอยู่รวมกันได้ จากการกำเนิดขึ้นของสังคมเกษตรกรรม เมื่อผู้คนมาอยู่รวมกัน ความรู้และการพัฒนารุดหน้าขึ้นอย่างทวีคูณ จากคนป่าเร่ร่อนล่าสัตว์ใช้เครื่องมือทำจากไม้และหิน มาสู่ยุคที่เราสามารถออกไปแตะห้วงอวกาศใช้เวลาเพียงหมื่นกว่าปีเท่านั้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้าคนเรากำเนิดมาแล้วหลายแสนปี แต่ไม่มีความเจริญมากนัก เมื่อแยกกันอยู่ การอยู่รวมกันของคนเรามีความสำคัญถึงขนาดนี้ แต่อย่างไรก็ดี เมื่อถึงวิกฤตเราจำเป็นที่จะต้องปรับตัว... การ ดูบอลสด ที่สนามก็เช่นกัน จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไป... การ ดูบอลออนไลน์ ผ่านหน้าจอ นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำได้


อาจจะมีผู้กล่าวว่า ความสนุกของการเข้าไป ดูบอลสด ในสนาม มันให้ความรู้สึกที่เข้าถึงมากกว่า สนุกมากกว่า ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เชื่อได้ว่าเป็นจริง ไม่ใช่แค่การอุปทาน เนื่องจาก การได้ชมและเชียร์ฟุตบอลทีมโปรดลงแข่ง พร้อมกับคนที่ชื่นชอบทีมเดียวกัน ได้ร้องเชียร์กระหึ่มกึกก้องพร้อมๆ กัน มันให้ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ เพราะมันเป็นสิ่งที่อยู่ในสัญชาติญาณของมนุษย์เรา การ ดูบอลออนไลน์ ผ่านหน้าจอมือถือ อาจจะเทียบไม่ได้ในด้านความรู้สึก แต่อย่างไรก็ดี มันยังทำให้เราสามารถติดตามชมได้ ไปพร้อมๆ กับคนที่ชอบเหมือนกันอีกมากมายทั่วโลก แม้เราจะไม่ได้เห็นหน้าค่าตา หรือ ได้ยินเสียงของพลพรรคคอเดียวกัน แต่เรายังสามารถชมลูกเตะของนักเตะที่เราชื่นชอบ สามารถติดตามชมผลงานของทีมที่เราเชียร์ได้เหมือนเดิม (ในความเป็นจริงอาจจะเห็นบางมุมได้ชัดกว่า จากเทคโนโลยีในการถ่ายภาพ) ที่สำคัญด้วยความเร็วของอินเตอร์เน็ต และ แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ต่างๆ ยังทำให้เราสามารถเชื่อมโยงเป็นกลุ่มเป็นก้อนในทางความคิดความเชื่อ และสามารถแสดงความเห็นให้คนอื่นๆ ทราบได้เช่นเดิม


ดังนั้น หากจะกล่าวว่า การ ดูบอลออนไลน์ ด้อยกว่าการไปดูที่สนามด้วยตัวเอง ก็อาจจะด้อยกว่าอยู่บ้านในเรื่องความรู้สึกในความกระหึ่มรอบตัวของฝูงชน แต่อย่างไรก็ดี ในห้วงนี้เวลานี้ ทางเลือกที่ช่วยให้เราได้สัมผัสอรรถรสและติดตามดูเกมส์ที่เรารักและชอบได้โดยไม่มีความเสี่ยง ไม่ติดโรค และไม่กลายไปเป็นส่วนหนึ่งของการแพร่กระจายโรค ย่อมเป็นเรื่องที่จะดีกว่า รออีกสักนิดเมื่อสามารถเอาชนะโรคระบาดได้อย่างสมบูรณ์ การออกไปใช้ชีวิตและดำเนินกิจกรรมร่วมกันย่อมกลับคืนมา เพราะมันคือ รากเหง้าจิตสำนึก และสัญชาติญาณของคนเรา... แม้จะไม่กระหึ่มเท่าเก่า แต่ยังสนุกและสะใจได้ไม่ต่างกัน