2 มีนาคม 2563
62 views
share

"ไม่มีใครยิ่งใหญ่ได้ตลอดกาล" ดูเหมือนจะเป็นคำพูดที่เป็นอมตะวาจาไม่มีวันเปลี่ยนแปลง และตอนนี้ ประโยคนี้ดูเหมือนจะกระแทกกลางใจบรรดาสาวกสุดยอดทีมแห่งยุคอย่างหงส์แดง ลิเวอร์พลู ที่พึ่งเสียสถิติการเป็นทีมไร้พ่ายลงไปเมื่อไม่นานมานี้ แถมยังเป็นการปราชัยให้กับทีมที่ดูเหมือนจะเป็นรองกว่าหลายขุมอย่าง วัตฟอร์ด แถมเป็นการพ่ายแพ้ไปถึง 3 ประตูต่อ 0 ไม่มีประตูตีโต้กลับได้ เลยแม้แต่ลูกเดียว นับเป็นความพ่ายแพ้ที่แทบจะพูดได้ว่า มันเกิดกว่าที่ใครจะคาดคิด เรื่องนี้น่าสนใจ และเราเชื่อว่าแฟนๆ ที่ติดตาม ดูฟุตบอลออนไลน์  จำนวนมากก็มีความสงสัย และใคร่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ที่ทำให้พญาหงส์ผู้ยิ่งใหญ่ ร่วงหล่นลงมากระแทกพื้นอย่างหนักหน่วงได้ขนาดนี้

 

เกมส์พ่ายสุดพลิกโผ

เกมส์การแข่งขันนัดประวัติศาสตร์ ที่ทำให้หงส์แดงพ่ายแพ้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ในวันที่ 4 ปี มีครั้งเดียว นัดนนี้ หงส์แดง ยกพลพากันบุกไปเยือน วัตฟอร์ด ถึงสนาม วิคาเรจ โร้ด ของทีม แตนอาละวาด ในเกมส์นี้หากใครได้ ดูบอลสด ในนัดนั้นคงเริ่มมองเห็นความผิดแปลกตั้งแต่ครึ่งแรกที่ทีมเป็นต่ออย่าง จ่าฝูง หงส์แดง ลิเวอร์พลู ไม่สามารถทำประตูได้แม้แต่ลูกเดียว ทั้งที่เป็นฝ่ายครองบอลได้มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อมาถึงครึ่งหลัง ความพ่ายแพ้ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมานานใน พรีเมียร์ลีกส์ ของทีมหงส์แดง ก็บังเกิดขึ้น เมื่อพวกเขาเสียประตูแรก ให้กับ วัตฟอร์ด จากฝีเท้าของ อิสไมล่า ซาร์  ในนาทีที่ 54 และถัดจากนั้นมาอีกแค่ 6 นาที นักเตะคนเดิม อิสไมล่า ซาร์ ก็เติมเต็มประตูหนีห่างให้กับ วัตฟอร์ด ไปเป็น 2 ต่อ 0 มาถึงนาทีนี้ ต้องยอมรับว่า ทีมที่เคยได้ชื่อว่าไร้พ่าย เริ่มระส่ำระสาย ฟอร์มการเล่นพลิกผันชนิดคว่ำหงายตายเป็น รวนตั้งแต่กองหลังไปถึงกองหน้า ไม่สามารถสร้างเกมส์ป้องกันใดๆ ได้ ไม่ต้องเอ่ยถึงเกมส์รุก อย่างที่พวกเขาวาดหวังว่าจะพาทีมมาเก็บชัยชนะเพิ่มเพื่อเติมสถิติความไร้พ่ายของพวกเขาต่อไป สถานการณ์ในช่วงหลังจากเสียลูกแรกและลูกที่สองหากใครอยากเห็นว่า ลิเวอร์พลูที่เคยมั่นคงระส่ำระสายขนาดไหน เห็นจะต้องลองหา ไฮไลท์ฟุตบอล หรือ ดูบอลออนไลน์ ย้อนหลังอีกสักทีจะเห็นได้ชัด และมันเป็นช่วงที่ใครก็ตามที่รักกีฬาฟุตบอลควรดูหลายๆ ครั้ง เพราะมันเป็นที่มาของประตูที่ 3 ซึ่งลิเวอร์พลู ถูกวัตฟอร์ดยัดเยียดความพ่ายแพ้ครั้งแรกในฤดูกาลไปอย่างหนักหน่วง ในนาทีที่ 72 ด้วยฝีเท้าของ ทรอย ดีนี่ย์ ปิดฉากความฮึกเหิมของความเป็นทีมไร้พ่ายไปอย่างฝังลึกถึงกระดูกดำ...

 

หงส์เจ็บหนักแต่คล็อปป์ยอมรับได้

สำหรับความปราชัยครั้งแรกของหงส์แดงในฤดูกาลนี้ คนที่น่าจะเจ็บปวดรวดร้าว มากที่สุด เห็นจะไม่มีใครเกินนายใหญ่ชาวเยอรมัน เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีม หงส์แดง ลิเวอร์พลู ซึ่งเป็นคนปลุกปั้นบ่มเพาะสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับหงส์แดงมาอย่างมุ่งมั่น การที่ต้องเห็นทีมพ่ายแพ้อย่างหมดรูปในรอบนี้ ย่อมทำให้เขาเจ็บปวดมากกว่าใครๆ แต่อย่างไรก็ดี ด้วยสปิริต และความเป็นมืออาชีพ คล็อปป์ ยังสามารถยืดอกขึ้นมารับความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ได้อย่างไม่เสียอาการ เขากล่าวว่า


"ผมขอแสดงความยินดีกับ วัตฟอร์ด ทีมของเขาเหมาะสมแล้วกับชัยชนะที่ได้ในเกมส์นี้ ส่วนทีมของเราต้องทำใจยอมรับมันให้ได้"


เป็นคำพูดที่ดี และเป็นจริง พวกเขาไม่อาจทำอะไรได้ในความปราชัยที่ทำให้พวกเขาเสียสถิติ ไม่เคยแพ้ของฤดูกาลนี้ไปในที่สุด ดังนั้นแทนที่จะมาพิรี้พิไรบ่นหรือโศกเศร้าเสียใจ จงทำใจยอมรับเสียจะดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรจะทำใจแล้วปล่อยวางไปอย่างเดียว การเรียนรู้จากความผิดพลาดเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด อยากชวนคนที่ ดูบอลออนไลน์ มาลองช่วนกันคิดและวิเคราะห์ เพื่อที่จะตอบคำถามให้ได้ว่า...

 

อะไรทำให้หงส์แดงแพ้พ่าย

ประเด็นนี้เป็นเรื่องน่าสนใจ แต่หากจะถามใครให้ได้ความชัดเจนมากที่สุด คนที่ควรถามมากที่สุดย่อมเป็น ตัวของนายใหญ่ เจอร์เก้น คล็อปป์ เพราะเป็นคนที่อยู่ในเกมส์ตลอดเวลา และเห็นทุกอย่างชัดเจนที่สุด ซึ่งประเด็นความพ่ายแพ้ของนักเตะของเขาในนัดทำลายสถิติของตัวเองให้ร่วงลงนั้นเขากล่าวไว้ว่า


"การถูกนำ 1 ประตู มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร หากเราตอบกลับแก้เกมส์ได้ดี และแม้จะโดนนำเป็นประตูที่ 2 มันก็ยังไม่ได้เป็นการชี้ขาดผลของเกมส์ได้อย่างถึงที่สุด แต่เมื่อโดนซ้ำไปอีกประตู ถือเป็นเราเองที่หยิบยื่นชัยชนะให้พวกเขา"


หากสรุปจากข้อความนี้ เราจะเห็นได้ว่า นายใหญ่ คล็อปป์ มองว่าเกิดจากการที่ลูกทีมของเขาเกิดความเสียขวัญหลังจากเสียประตู จนไม่สามารถตั้งสติสร้างเกมส์ตอบรับตีโต้เอาคืนได้ จนทำห้เสียประตูอย่างต่อเนื่อง อย่างที่เราท่านๆ ที่ได้ ดูบอลสด หรือ ดูบอลออนไลน์ ได้เห็นกันไปในเกมส์นัดประวัติศาสตร์นั้น และเป็นข้อสรุปของความพ่ายแพ้ของหงส์แดงในสายตาของผู้จัดการทีม อย่างไรก็ดี นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมด ยังมีกูรูนักวิเคราะห์มองหาตัวการที่ทำให้หงส์แดงพ่ายอย่างหมดรูป ว่าใครกันที่ทำให้สถิติไร้พ่ายของลิเวอร์พลูต้องหยุดลง...

 

เดยัน ลอฟเรน คือ จุดอ่อนของหงส์

แฟนๆ ที่ชอบ ดูบอลสด หรือ ติดตาม ดูบอลออนไลน์ ที่ชมชอบการเล่นของทีมหงส์แดง น่าจะคุ้นชื่อของ เดยัน ลอฟเรน เซ็นเตอร์แบ็กของ ลิเวอร์พูล ซึ่งเขาคนนี้ ถูก แอนดี้ เกรย์ นักวิจารณ์ฟุตบอลของสื่อใหญ่ บีอิน สปอร์ต มองว่าเขาคนนี้คือจุดอ่อนของทีม ซึ่งเขาไม่เพียงมองจากเกมส์ล่าสุดที่หงส์แดงพ่ายให้กับ แตนอาละวาด ที่เขามองว่า เดยัน ลอฟเรน ถูก ทรอย ดีนี่ย์ และพลพรรคป่วนจนทำงานผิดพลาด เขายังหาหลักฐานอ้างอิงย้อนไปถึงการพ่ายแพ้เมื่อปี 2017 ซึ่งเหมือนครั้งนี้ตรงที่เป็นนัดซึ่งหงส์แดงแพ้ 3 ประตู ให้กับ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ในนัดที่แข่งกันจบลงที่ การพ่ายแพ้ของหงส์แดง 1 ต่อ 4 ซึ่งตอนนั้นแนวรับของลิเวอร์พลูก็ใช้ เดยัน ลอฟเรน เป็นแนวรับ และเสียท่าเหมือนนัดนี้... ดังนั้นเขาจึงมองว่า นี่เป็นความผิดพลาดที่ซ้ำรอย... อย่างไรก็ดี นี่เป็นหนึ่งในคนที่ออกความเห็นและเป็นทัศนะส่วนตัว เรายังต้องย้อนดูและพิจารณากันดีๆ อีกหลายรอบกว่าจะสรุปออกมาได้ว่ามันเกิดจากความผิดพลาดของคนใดกันแน่...

 

ถึงแพ้ แต่ก็ไม่ได้ตกชั้น

สำหรับแฟนบอลของหงส์แดง ที่ได้ ดูบอลสด ในนัดนั้น หรือทราบผลแล้วมีอาการเซ็ง อย่าพึ่งตีโพยตีพายไป แม้จะเป็นจริงว่า ตอนนี้ หงส์แดง ไม่ใช่ทีมไร้พ่ายในฤดูกาลนี้อีกต่อไปแล้ว แต่ผลของอันดับในตารางยังไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง หงส์แดง ยังคงเป็นจ่าฝูงของฤดูกาลนี้ และพวกเขายังมีคะแนนนำเหนือเบอร์สองอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อยู่ถึง 22 แต้ม แต่เล่นมากกว่าแค่ 1 นัด ดังนั้นความพ่ายแพ้นี้แม้จะเปลี่ยนสถิติ แต่ไม่เปลี่ยนผล ไม่มีอะไรต่างไปจากเดิมในแง่ความเป็นผู้นำอันดับหนึ่ง ทีม ลิเวอร์พลู ของนายใหญ่ เจอร์เก้น คล็อปป์ ยังคงเป็นเบอร์ 1

 

ทั้งหมดนี่คือการวิเคราะห์ พร้อมข้อมูลที่เราอยากนำมาเสนอให้แฟนๆ ที่ติดตาม ดูบอลออนไลน์ ได้รับทราบกัน และอยากย้ำอีกครั้งว่าการพ่ายแพ้ ครั้งนี้ยังไม่เปลี่ยนผลของ พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องมาติดตามดู ว่าหลังจากมีคนเปิดแผลทำให้หงส์แพ่าย จะมีอาการแบบไหนตามมาอีกหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องตามดูกัน